Bơ trồng hạt bao lâu cho quả-Nhanong24h

Trồng bơ đang được đánh giá là mô hình sẽ giúp nhiều gia đình có điều kiện để tăng cao thu nhập, mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cao, để nhiều hộ canh tác giảm nghèo, vươn lên phát triển kinh tế, đặc biệt là ở những vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Vậy thời gian “Trồng cây bơ bằng hạt bao lâu có trái?” là vấn đề mà bà con rất quan tâm trước khi canh tác giống cây này? Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ giúp bà con lý giải câu hỏi trên.

Các giống bơ đang được canh tác nhiều nhất?

Các giống bơ đang được canh tác nhiều nhất trong thời gian gần đây bao gồm giống bơ đỏ, giống bơ vàng, giống bơ đen và giống bơ xanh. Các giống bơ được canh tác nhiều nhất bởi vì chúng có thể được bổ sung vào các món ăn khác nhau trong thực phẩm. Các giống bơ cũng có thể được hầu hết mọi người ăn được, vì vậy họ không cần phải lo lắng về việc ăn uống. Các giống bơ cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Chúng cung cấp các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp người ăn có được sức khỏe tốt. Vì vậy, các giống bơ đang được canh tác nhiều nhất

Bây giờ có rất nhiều loại được tìm thấy và phát triển rất đa dạng, và có hai giống bơ đang được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay là bơ Booth 7 và bơ sáp, bơ 034, với vị bơ béo ngậy, màu vàng kem bắt mắt nên rất hấp dẫn khách hàng.

Ngoài ra, đây đều là những giống bơ trái vụ nên các hộ nông dân có thể trồng xen canh với các cây công nghiệp khác để nâng cao hiệu quả kinh tế của gia đình mình hơn.

Cây bơ trồng bằng hạt bao lâu có trái?

Việc trồng cây bơ bằng hạt có lẽ là một trong những cách trồng cây phổ biến nhất trên thế giới. Nó giúp bạn dễ dàng chăm sóc và hạt có thể phát triển một cây bơ hoàn hảo. Tuy nhiên, một cây bơ không trồng bằng giống sẽ phát triển không giống như một cây trồng bằng giống. Vậy cây bơ trồng bằng hạt cần bao lâu thì mới có trái?

Thời gian để cây bơ trồng bằng hạt phát triển trái hoàn chỉnh thì có thể bắt đầu từ 4-8 tháng. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào loại cây bơ bạn trồng, những yếu tố nhiệt độ, ánh sáng và những điều khác. Trồng bơ bằng hạt có thể đòi hỏi thêm sự chăm sóc hơn so với việc trồng bơ bằng giống. Bạn cần đảm bảo rằng đất nước được cân bằng để cây có thể phát triển đều và tốt nhất. Bạn cũng cần đảm bảo rằng cây được tưới đều và lấy lại nắp khi cần. Việc này có thể giúp bạn tránh bị giảm thu hoạch và giúp cây bơ phát triển tốt hơn.

Bạn cũng cần phải chọn được loại hạt phù hợp với cây bơ bạn muốn trồng. Nếu bạn cố gắng trồng một cây bơ từ một loại hạt khác, cây có thể bị hỏng hoặc không phát triển tốt. Khi chọn loại hạt, bạn cần chọn những loại hạt có thể hỗ trợ cây bơ bạn đang trồng.

Với sự chăm sóc đúng đối, cây bơ trồng bằng hạt có thể phát triển trái trong thời gian từ 4-8 tháng. Để cây bơ phát triển tốt hơn, bạn cần đảm bảo rằng đất nước được cân bằng, cây được tưới đều và lấy lại nắp khi cần thiết, và chọn đúng loại hạt phù hợp với loại cây bơ bạn muốn trồng.

Trồng bơ bằng hạt sẽ giúp bà con tiết kiệm chi phí giống ban đầu. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều công chăm sóc và lâu cho thu hoạch. Vì vậy bà con cần xác định rõ về mục đích kinh tế để lựa chọn hình thức cây giống hợp lý.

Dưới đây Nhanong24h cũng sẽ cung cấp thêm những thông tin về cây bơ và cách thức chăm sóc nhanh cho quả.

Các kỹ thuật canh tác cây bơ cho hiệu quả cao

Đất trồng

Cây bơ có khả năng thích nghi với nhiều đất trồng khác nhau nhưng đất đỏ bazan vẫn được xem là loại đất phù hợp nhất. Nơi trồng bơ phải là nơi có thể thoát nước nên thích hợp để trồng ở những vùng đất Tây Nguyên và những vùng Tây Nam Bộ.

Độ pH từ 5 -7, lượng mưa thích hợp phải đạt từ 1.200 – 1.500mm và nhiệt độ thích hợp từ 15 – 25 độ C.

Cách trồng bơ

Bơ trồng thuần thì khoảng cách trồng bơ là 9m x 6m hoặc 8m x 7m, còn nếu trồng xen che bóng hay chắn gió cho cây cà phê thì 9m x 9m hoặc 9m x 12m là khoảng cách phù hợp.

Khoảng cách hố đào là Hố đào 60 x 60 x 60cm, phân chuồng đã ủ hoai mục bón dưới mỗi hố từ 15-20kg, thêm 0,5kg lân Ninh Bình và rải 0,3-0,5kg vôi.

Dùng dao rạch vòng trong bỏ túi nilong ra, cắt phần rễ mọc hơi dài khỏi bầu đất. Sau đó rạch một đường dọc từ đáy lên khoảng 10cm. Đặt bầu cây thấp hơn mặt đất 5cm, ngọn quay về hướng gió, lấp đất ½ bầu cây. Kết hợp rút túi nilong và nén đất vào xung quanh bầu.

Những cây bơ mới trồng cần phải được che nắng và cắm cọc xung quanh cây để hạn chế côn trùng phá hoại cây non, nên trồng xen kẽ các nhóm hoa A, B lẫn nhau.

Phân bón

Lượng phân bón nhiều hay ít tùy thuộc vào độ tuổi của cây, cây non thì nên bón 4 – 5 lần, thời điểm cây bắt đầu cho thu hoạch quả thì cần dùng lượng phân bón đầy đủ và ổn định bởi thời điểm này nhu cầu cần kali của cây cao hơn.

Cây bơ trái mùa giai đoạn sinh trưởng và phát triển rất khác so với cây cà phê nên chúng cần có chế độ dinh dưỡng cân đối hợp lý ở từng giai đoạn. Bổ sung thêm phân bón hữu cơ, vôi, phân bón cho lá Antonic, Alpha Super,…

 

Tỉa cành, tạo tán cho cây bơ

Việc tỉa cành cành, tạo tán rất quan trọng trong việc quyết định năng suất bơ. Khi tỉa cành bà con sẽ tạo cho cây bơ có tán cân đối, loại bỏ các cành sâu bệnh, cành không cho trái, cành bị che nắng, giúp cây bơ khỏe mạnh, tập trung dinh dưỡng ở những cành cho trái, cây không bị gãy cành khi gió lớn…

Tạo tán: Từ năm thứ 2 bà con sẽ bắt đầu tiến hành tạo tán. Bà con nên để cây bơ có 1 thân chính, các cành cấp 1 của cây mọc cách mặt đất khoảng 70 – 80cm. các cành của cây phân bố đều để tạo thành tán mâm xôi hoặc “ bàn tay xòe”.

 

Tỉa cành: Việc tỉa cành sẽ bắt đầu thực hiện trong suốt quá trình phát triển của cây (từ lúc cây được 1 năm tuổi). Bà con tiến hành cắt bỏ chồi vượt, cành mọc sát mặt đất. Còn đối với cây bơ trong thời kỳ kinh doanh bà con có thể chia làm 2 lần tỉa cành chính: sau khi thu hoạch và trước khi ra hoa 2 – 3 tháng.

Khi tỉa cành bà con loại bỏ các cành khô, cành sâu bệnh tấn công, cành không mang trái, cành che bóng…

Phòng trừ sâu bệnh

Sâu bệnh trên cây bơ giai đoạn kinh doanh chủ yếu được hạn chế bằng cách phòng trừ, thường xuyên thăm nom vườn bơ để phát hiện và sớm nhất có thể.

Một số loại sâu bệnh thường gặp như sau: Sâu ăn lá, sâu cuốn lá, sâu đục thân, đục cành, bọ cánh cứng ăn lá về đêm, bọ xít muỗi, rầy mềm chích hút lá, ngọn non, rệp sáp hại cành, hại rễ, tuyến trùng hại rễ, bệnh nấm rễ, lở cổ rễ, bệnh khô ngọn, khô cành, bệnh đốm lá, bệnh thối thân xì mủ, bệnh ghẻ trái, đốm trái.

Đối với các loại côn trùng và sâu bọ, phun phòng vào thời điểm đầu + cuối mùa mưa và các đợt cây ra đọt non. Nên luân phiên thay đổi các thuốc có chứa hoạt chất: Thiathomexam, Permethrin, Carbosulfan…

Đối với nấm bệnh, phun ít nhất 4-5 đợt vào mùa mưa và 1 đợt vào mùa khô… dùng các thuốc chứa hoạt chất: Mancozeb, Metalaxyl, Hexaconazole, gốc bạc, gốc đồng… Phun qua lá đồng thời đổ gốc hoặc pha đậm đặc quét lên phần gốc.

Giống cây bơ ghép mắt và trồng hạt hiện đang có mặt tại Trung tâm cây giống – Vườn cây Nhanong24h. Bà con quan tâm có thể liên hệ đặt mua theo link sau: https://nhanong24h.com/product/cay-bo-034-qua-dai-hat-nho-nhanong24h-0904331226/  hoặc dưới các hình thức sau:

Mọi chi tiết xin liên hệ

Trung tâm giống cây trồng Nhanong24h, Khuôn viên nhà A1 cán bộ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà nội.

Trung tâm giống cây trồng Nhanong24h là một nơi đặc biệt để trao đổi và chia sẻ kiến thức về giống cây trồng. Khuôn viên nhà A1 cán bộ cũng là một điểm đến được rất nhiều người ưu thích với môi trường bình dị và các hoạt động khám phá cây trồng. Học viện Nông nghiệp Việt Nam tại Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội cũng là một nơi rất thú vị để nghiên cứu và tìm hiểu hơn về nghề nông nghiệp. Đây là những nơi tuyệt vời để người ta có thể học hỏi và thỏa mãn sự quan tâm của mình về cây trồng.

  • Điện thoại: 02462 971 971 – Di động (Phục vụ 24/7): 0904 331 226 [zalo]
  • Email: hotro@nhanong24h.com
  • Web: https://nhanong24h.com/

Chúng tôi cam kết chất lượng:

  • Đảm bảo chất lượng cây giống cung cấp
  • Hỗ trợ chi phí vận chuyển khi mua số lượng lớn
  • Hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc và thông tin thị trường đầu ra cho sản phẩm khi được thu hoạch.

Trên đây là bài viết “Bơ trồng hạt bao lâu thì cho quả” của Nhanong24h. Cảm ơn Quý bà con đã dành thời gian theo dõi bài viết này! Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những gợi ý thích hợp cho việc lựa chọn được giống bơ thích hợp cho căn nhà của mình.

Bình luận Facebook