Kỹ thuật trồng và chăm sóc dừa từ cây giống đến khi ra trái_Nhanong24h

Dừa là một loại cây cho quả khô đơn độc dùng để lấy nước uống đã quá quen thuộc đối với đời sống con người, phổ biến nhiều tại những quốc gia khu vực Châu Á . Ở nước ta, Dừa được bà con nông dân vùng miền Tây ưa chuộng trồng khá nhiều, như ở Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang.
Để có được vườn Dừa đạt chất lượng, đáp ứng được nhu cầu thị trường, nhà nông sẽ phải gặp không ít những khó khăn. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Nhanong24h sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc dừa từ cây giống đến khi ra trái” hiệu quả và năng suất cao, nhất là trong giai đoạn mới trồng cây vẫn còn nhỏ và thời kỳ cây cho trái.
Cây Dừa Xiêm Lùn Trưởng Thành Đã Cho Trái – NHÀ VƯỜN KHÁNH VÕ - CÂY ĐỘC LẠ

Quy trình và kỹ thuật trồng cây dừa

Dừa là một giống cây trồng lâu năm, có thể sinh trưởng trong thời gian dài từ 50-60 năm, sinh sống trong vùng nước lợ. Một số giống dừa cho ra năng suất cao như giống dừa dâu, năng suất trung bình thu hoạch khoảng 90-120 trái/ năm, dừa ta trung bình từ 70-100 trái/năm.
Hiện nay, nông nghiệp nước ta đã có nhiều sự phát triển, nhưng vẫn còn đa số nhà nông trồng dừa theo phương thức truyền thống, hao phí tài nguyên thiên nhiên, mà năng suất cho ra chưa được cao. Để nâng cao hiệu quả khi trồng giúp dừa đạt chất lượng chuẩn ngọt, nhà nông cần phải tuân thủ đúng theo quy trình canh tác: từ khâu chọn giống, đến thiết kê vườn, mật độ trồng và phải chú ý chăm sóc bón phân, phòng trừ sâu bệnh, dịch hại theo đúng kỹ thuật.

Chọn giống dừa

 • Chọn giống dừa là một việc rất quan trọng trong sự phát triển của cây dừa. Việc này cần được làm cẩn thận và có kế hoạch, bởi vì có rất nhiều yếu tố cần phải được xem xét trước khi quyết định.
 • Tất cả các giống dừa đều có thể được phân loại theo kích cỡ, màu sắc và hình dạng lá. Người trồng cây cần nghiên cứu kỹ lưỡng về các loại giống dừa để chọn ra những giống thích hợp với địa bàn đang trồng và mục đích sử dụng.
 • Ví dụ, nếu bạn muốn trồng cây để sản xuất đậu, bạn nên chọn những giống dừa có kích cỡ lá lớn, và có thể tồn tại trong môi trường hỗn độn. Ngược lại, nếu bạn muốn trồng cây để sử dụng riêng, bạn cần chọn những giống có kích cỡ lá nhỏ hơn, và có thể tồn tại trong môi trường yên tĩnh.
 • Ngoài ra, những giống dừa còn có thể được phân chia thành những loại khác nhau bởi vì khả năng chống bệnh, màu sắc của lá và hệ thống gốc của cây. Người trồng cần phải đánh giá từng giống dừa trước khi lựa chọn những giống thích hợp nhất.
 • Chọn giống dừa là một quy trình quan trọng trong sự phát triển của cây dừa. Khi lựa chọn giống dừa, người trồng cần phải xem xét nhiều yếu tố như kích cỡ lá, màu sắc, khả năng chống bệnh và hệ thống gốc. Bằng cách làm như vậy, người trồng có thể chọn được những giống dừa phù hợp nhất với mục đích sử dụng.
* Giống dừa cao: Giống dừa cao gồm có: dừa ta ( xanh , vàng ), dừa dâu ( xanh, vàng), dừa bung.
Cây giống Dừa Xiêm Xanh Lùn - Nông trang Island | Caygiong.com
* Dừa ta, Dừa bung: Gốc to, đường kính gốc 0.6-0.7m. Thân to khoảng 0.3m, cây cao tầm 20-25m, tuổi thọ kéo dài từ 50-60 năm .Trái cho ra sẽ to hơn dừa dâu, thường khoảng 8-12 trái/tháng . Dù dừa đến “tuổi thọ” lão vẫn sẽ cho trái ổn định, gốc rễ bám chắc chắn, có sức chịu đựng giông bão . Nhóm dừa này chịu thụ phấn chéo hoàn toàn nên sẽ ảnh hưởng đến trái bị lai hoàn toàn.
* Dừa dâu: Giống nhỏ khoảng 0.5-0.6m, thân nhỏ 0.25m.Cây cao vươn dài từ 10-15m, tuổi thọ có thể sống lâu hơn từ 35-45 năm.
Sinh trái nhỏ hơn so với dừa ta, thường từ 12-15 trái/tháng.
Nếu ít chăm sóc, bón phân, thiếu đất bồi đầy đủ thì dừa dâu có thể bị giảm năng suất. Vào thời kỳ lão, dừa nhỏ đọt, là ngắn, trống cổ.
Nhóm này có thể được xem như là nhóm trung gian giữa dừa cao và dừa lùn bởi thân hình “mi nhon” của nó, hơn nữa vừa có thụ phấn chéo và cừa có tự thụ phấn. Dẫn đến khi ra trái vẫn cho trái bị lai, rõ ràng là trồng từ một giống, như cây lại trái màu như xanh, vàng,..
* Dừa lùn: Giống dừa lùn gồm các loại dừa quen thuộc như dừa dứa, dừa malai chu, dừa malai bầu, dừa xiêm ( xanh, đỏ, lục, núm), dừa ẻo (xanh, vàng),…thường có: Đường kính khoảng 0.35m, cao từ 10-12m, trung bình tuổi thọ tầm 25-35năm, trái thu hoạch nhỏ và mỗi tháng chỉ khoảng 12- 15 trái.
Nếu ít bón phân, thiếu chăm sóc, thiếu đất bồi dưỡng thì nhóm dừa này sẽ cho ra trái rất nhỏ, vào giai đoạn dừa lão đọt, là ngắn. Nhóm dừa này tự thụ phấn hoàn toàn nên trái sẽ ít khi bị lại

Cách chọn giống:

* Đầu tiên chọn cây dừa mẹ:
+Tuổi cây mẹ:
Giống dừa cao: từ 15-30 năm
Giống dừa lùn: từ 10- 15 năm
+Năng suất:
Dừa cao: mỗi cây cho 70-100 trái/năm;
Dừa lùn: mỗi cây cho 100-120 trái/năm.
Thân cây sinh trưởng bình thường, không bị dị dạng, sẹo lá khí, thân khỏe, mọc thẳng vươn cao.
+Chọn trái giống:
Tuổi trái: khi vỏ trái đã khô.
Trái giống đều đặn, không biến dạng, không bị sâu bệnh.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc dừa ra nhiều trái

Cây Dừa Xiêm • Sài Gòn Hoa 2023

 • Kỹ thuật trồng dừa là một trong những công nghệ phổ biến nhất trong ngành nông nghiệp. Kỹ thuật trồng dừa đã được sử dụng trong hàng thập kỷ qua và ngày nay cũng đang được sử dụng rộng rãi. Nó đã được sử dụng để tạo ra một sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao, trông giống như một cánh rừng rộng lớn.
 • Kỹ thuật trồng dừa bao gồm nhiều bước khác nhau. Bước đầu tiên là lựa chọn địa điểm phù hợp và đầu tư đủ nguồn lực để trồng dừa. Những địa điểm này phải thu hút ánh sáng nhiều và có đủ nước. Những địa điểm thuận lợi sẽ cung cấp một môi trường thuận lợi cho dừa, cũng như các loài thực vật khác.
 • Tiếp theo, bạn sẽ phải chọn loại dừa phù hợp với địa điểm của bạn. Một loại dừa được chọn phải có khả năng phù hợp với môi trường, để có thể tạo ra một môi trường thuận lợi và thu hoạch cây tốt nhất.
 • Sau khi lựa chọn địa điểm và loại dừa phù hợp, bạn sẽ phải bắt đầu với việc trồng dừa. Việc này có thể bao gồm nhiều bước khác nhau, tùy thuộc vào loại dừa mà bạn đã chọn. Một trong những bước cần thiết là đào rừng và giết chết các loài thực vật không cần thiết để cung cấp môi trường phù hợp cho dừa.
 • Cuối cùng, để tạo ra một dự án trồng dừa thành công, bạn sẽ cần phải quan sát và chăm sóc cây dừa thường xuyên. Bạn sẽ cần kiểm tra lại để đảm bảo rằng cây dừa đang được tưới nước, tốt đẹp và có ít lỗi trừu tượng nhất có thể.

Cây dừa hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam! - Hỏi đáp nhanh

 • Cây dừa là một trong những loại cây của Việt Nam có lợi ích lớn. Nó không chỉ cung cấp cho chúng ta nhiều loại thực phẩm tốt, mà còn là một nhân tố quan trọng trong xã hội. Tuy nhiên, để cây dừa có thể phát triển tốt và cung cấp cho chúng ta nhiều lợi ích, chúng ta cần phải chăm sóc cây dừa cẩn thận.
 • Một trong những cách để chăm sóc cây dừa là cần phải chọn đúng vị trí để trồng. Nếu cây được trồng ở những nơi không đủ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm hoặc độ ph phù hợp thì cây sẽ không phát triển tốt.
 • Khi trồng cây, chúng ta cũng cần phải trang trí đất ở xung quanh cây. Đây là một công việc khá quan trọng, bởi vì nó giúp cây có thể nhận được nhiều ánh sáng và không bị giới hạn bởi những vật liệu khác.
 • Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải thường xuyên tưới cây, đặc biệt là trong thời gian khô ráo. Lượng nước phải đủ để cung cấp nguồn nước cho cây.
 • Cuối cùng, chúng ta cũng cần phải trừ bỏ các thân cây bị bệnh hoặc hết tuổi. Điều này sẽ giúp cây dừa được phát triển mạnh mẽ hơn và cung cấp cho chúng ta nhiều lợi ích hơn.
 • Như vậy, chăm sóc cây dừa là công việc cần phải được làm đầy đủ và cẩn thận. Nếu chúng ta làm điều này đúng cách thì cây dừa sẽ phát triển tốt và mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích.

Chăm sóc cây dừa

 • Việc chăm sóc và bón phân cho cây nhất là trong khi giai đoạn cây còn nhỏ phải thật thận trong và đúng cách. Chú ý đến liều lượng phân bón tùy thuộc theo loại đất trồng và màu xanh của lá cây dừa mà cung cấp lượng phân hữu cơ vi sinh ( ví dụ như phân hữu cơ vi sinh 007 ) hoặc phân chuồng đã hoại mục(đã qua xử lý). Cho mỗi góc với tỷ lệ hợp lý.
 • Trong năm đầu tiên, nên bón mỗi gốc khoảng 1kg hỗn hợp phân hữu cơ vi sinh ( ví dụ như phân hữu cơ vi sinh 007 ) hoặc phân chuồng đã qua xử lý và chia làm nhiều đợt bón.
 • Bắt đầu sang năm thứ 2, thứ 3 và thứ 4 thì kỹ thuật bón phân vẫn như năm đầu, nhưng liều lượng sẽ tăng lên theo mỗi năm, bình quân 1.5 kg/ gốc. Ngoài ra trong khoảng giai đoạn này cũng cần cung cấp thêm nhiều chất trung vi lượng để giúp cây đủ dưỡng chất nhanh phát triển và sau này khi cho trái cũng có chất lượng ngọt thơm hơn. Giai đoạn mang trái, cần tăng cường Kali như NPK Hà Lan 17-7-21; NPK 16-9-21+TE hoặc Fumax japan, giúp mát bộ rễ, dừa cho trái to, ngọt nước.
 • Cây non sau khi trồng rất cần tưới tiêu nước đều đặn, nếu trong giai đoạn này bị thiếu nước, cây sẽ rất dễ nhanh khô và chết. Vào những mùa thời kỳ nắng gắt, khô hạn phải thường xuyên tưới 2 lần/ngày. Trong giai đoạn này, cũng nên để ý cắt bớt cỏ quanh vườn, không để cỏ mọc quá cao sẽ giành chất dinh dưỡng và ánh sáng của cây dừa, có thể phủ thêm cỏ khô, rơm rạ vào gốc khi trời năng khô để giữ đất luôn ẩm.

Chú ý các loại côn trùng, dịch bệnh gây hại

 • Trong 2-3 năm đầu của độ tuổi cây . Luôn giữ đất có độ ẩm để cây hấp thụ và tạo điều kiện phát triển tốt, không được đểm đất quá khô dẫn đển tình trạng thiếu nước sẽ phát triển kém. Và ngược lại, đất bị ngập úng nhiều nước, nhất là vào mùa mưa, sẽ là môi trường cho những loại côn trùng, dịch bệnh sinh sôi nảy nở, tấn công sẽ là hư bộ rễ của cây.

Kiếm tiền tỉ nhờ trồng dừa sáp cấy phôi

 • Giai đoạn cây dừa còn nhỏ cũng cần phải đặc biệt chú ý đến một số loại côn trùng nguy hiểm gây hại cho cây như bọ dừa, kiến vương,đuông dừa, và bệnh nấm do tấn công ở lá và đọt non,…sẽ làm chậm sự phát triển của cây hoặc thậm chí có thể làm cây bị chết. Vì vậy, phải lưu tâm và thường xuyên thăm vườn để quan sát từng cây dừa. Nếu phát hiện thấy những biểu hiện bất thường phải tìm hiểu kỹ, sau khi nhận dạng đúng nguyên nhân gây hại thì lập tức có biện pháp phòng trừ, ngăn chặn kịp thời, không để chúng nhân rộng gây hại nặng.

Trên đây là bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc dừa từ cây giống đến khi ra trái” của Nhanong24h. Rất mong bài viết này sẽ đem lại những thông tin bổ ích đến với Quý bà con nông dân!

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây táo Đài Loan

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *