Lo ngại tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong máu_Nhanong24h

Việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật giúp tăng năng suất cây trồng đã và đang gây hại cho môi trường và con người, kể cả với những ai không tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất này. Trong một thế giới lý tưởng, chúng ta không muốn bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào trong cơ thể, nhưng trên thực tế, chúng đang là một phần trong chuỗi thức ăn của chúng ta. Vấn đề đáng lo ngại là làm sao có thể loại bỏ lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong máu của người tiêu dùng?

Lo ngại tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong máu biết phải làm sao?

Việc lấy mẫu máu đem đi xét nghiệm định kỳ có kết quả đáng kinh ngạc. Nồng độ thuốc bảo vệ thực vật có trong máu chiếm gần 50% số người tham gia. Con số đang báo động do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) công bố. Dưới đây là Lo ngại tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong máu biết phải làm sao?.

Cách đây ít ngày, một số trang báo thông tin về việc lấy mẫu xét nghiệm định tính định kì trên các mẫu ngẫu nhiên về nồng độ thuốc bảo vệ thực vật trong máu đối với nhóm 67 người ở Hà Nội do  Cụ thể: trong số 67 người được xét nghiệm, có tới gần 50% số người tham gia có thuốc bảo vệ thực vật lưu tồn trong máu. Đáng ngại hơn là hầu hết các đối tượng không trực tiếp tham gia vào sản xuất trên ruộng đồng như nông dân.

Gạo không dư thừa phân thuốc bảo vệ thực vật (CASE kiểm định). | PHAN THÀNH HIẾU

Trả lời phỏng vấn báo chí, PGS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho biết: không chỉ người trực tiếp sản xuất, mà người sử dụng, từ thành thị đến nông thôn đều có nguy cơ cao hấp thụ thuốc trừ sâu vào máu. Trên thực tế, việc hấp thụ thuốc bảo vệ thực vật xảy ra khi hít phải, uống phải hoặc tiếp xúc qua da và niêm mạc. Do đó, nhiều người dù không tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu nhưng trực tiếp sử dụng các sản phẩm rau, hoa quả còn tồn dư lượng thuốc trừ sâu hoặc hít phải đều bị nhiễm.

Trước thông tin này, nhiều người dân tỏ ra khá lo lắng. Chị Đỗ Khánh Linh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) hoang mang: “Mình là sinh viên, trọ xa nên hàng ngày vẫn phải ra chợ mua rau củ về nấu nướng. Nếu những người phun thuốc bảo vệ thực vật không coi trọng mạng người, chỉ nghĩ đến lợi nhuận trước mắt chứ không nghĩ đến hậu quả sau này thì chắc mình cũng là nạn nhân rồi”.

Những khu chợ dân sinh không thể thiếu những sạp rau củ quả được bày bán.

Rau xanh khan hàng, tăng giá đột biến do đâu?

Một số người khác thì bình tĩnh hơn vì theo họ thông tin này mới nhưng không phải khó dự đoán: “Mình cũng rất lo, nhưng mình không cảm thấy bất ngờ lắm vì thực tế báo đài vẫn nói về vấn đề thực phẩm không đảm bảo an toàn suốt. Mình còn hay ăn bên ngoài nữa nên thực phẩm lại càng không đảm bảo.

Có khi mình cũng đang là nạn nhân. Nếu họ mở rộng quy mô, xét nghiệm nhiều người hơn thì mình nghĩ con số còn cao hơn như thế. Muốn hạn chế tình trạng này thì cơ quan chức năng phải vào cuộc chứ người dân như mình thì cũng không biết sao” – Anh Nguyễn Xuân Tùng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Từ mối lo thực phẩm bẩn, không an toàn, nhiều người đã thay đổi thói quen mua hàng hay tự tăng gia sản xuất để “an lòng” hơn.

Chị Lê Khánh Linh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: bản thân thường lựa chọn tin tưởng rau trong siêu thị thay vì ra chợ dân sinh: “Mình hay mua rau trong siêu thị vì mình nghĩ nó sẽ đảm bảo hơn một chút, còn rau ở ngoài chợ mình hạn chế mua hơn. Mình thấy việc người dân phun thuốc bảo vệ thực vật vào rau củ là phổ biến hiện nay rồi nên tránh được bao nhiêu thì tránh”.

Chị Nguyễn Thị Làn(quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thì trồng hẳn một vườn rau nhỏ sau nhà cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, chị cũng không tránh khỏi những lúc phải ra chợ: “Bình thường gia đình tôi chỉ ăn rau dưa nhà tự trồng nhưng cũng có những hôm phải “đổi món”, hay muốn mua hoa quả thì phải ra chợ. Tôi thực sự cũng lo lắm nhưng biết sao giờ, nhà không trồng được tất cả thì phải chịu thôi”.

Loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất chúng ta vẫn ăn hàng ngày | Tin tức Online

Biết rõ những thực phẩm xung quanh mình có thể không an toàn, thế nhưng nhiều người dân không còn cách nào khác ngoài việc tự nhủ “cũng đành thôi” như chị Làn. Tỷ lệ người nhiễm thuốc bảo vệ thực vật trong máu có thể sẽ còn tăng cao có lẽ sẽ là điều không đáng ngạc nhiên khi việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật vẫn tràn lan, còn người dân thì không ít người “cũng đành thôi” như vậy.

Tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong máu đang trở thành vấn đề nhức nhối và nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng. Cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn đang dần trở thành một trong những biện pháp được người dân lựa chọn để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đáng lo ngại của thuốc bảo vệ thực vật

Nguồn: Theo vtv.vn

Xem thêm:

06 tác dụng không ngờ từ cây mắc mật

Cách chăm sóc cà phê sau thu hoạch

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *