NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC XOÀI BỊ NỨT TRÁI – NHANONG24H

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC XOÀI BỊ NỨT TRÁI

Một số nguyên nhân chủ yếu.

Nứt trái nguyên nhân do thời tiết: Thời kỳ cây xoài đang nuôi trái cần rất nhiều nước để duy trì sinh trưởng và sự phát triển của quả. Tuy nhiên nếu như tưới nước quá nhiều, độ ẩm quá cao sẽ khiến cho xoài bị nứt quả và rụng. Trong trường hợp thời tiết mưa lâu ngày, quả đang lớn nhanh nếu như tưới nước quá nhiều hoặc gặp phải những cơn mua lớn đầu mùa, độ ẩm đất cao, quả hút nhiều nước khiến phần ruột phát triển nhanh hơn phần vỏ gây ra hiện tượng nứt trái. Vi khuẩn và nấm bệnh dễ dàng xâm nhập qua các vết nứt gây thối và sau đó rụng trái.

Nứt trái do bón phân không đúng cách: Thường thì nếu bón thừa Đạm và Kali, trong khi thiếu hụt canxi (thành phần quan trọng trong cấu trúc vỏ quả) làm cho quả dễ bị nứt.

Nứt trái do vi khuẩn xâm hại: Bệnh đốm vi khuẩn do vi khuẩn Pseudomonas mangiferae gây nên. Bệnh thường tấn công xoài vào mùa mưa, gây hại trên lá, cuống lá, trên trái non, cuống trái, và có khi trên cả cành non.

Trên lá thường xuất hiện những đốm nhỏ ở chóp lá, sau đó lớn dần lên lan hết mặt lá có màu nâu đen và quầng vàng xung quanh.

Trên trái non cũng có các vết bệnh tương tự như trên lá gây nứt những vết nhỏ. Cùng với sự phát triển của quả, các vết nứt này rộng dần ra tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn, các loại côn trùng ăn theo tấn công vào phần thịt quả bên trong làm cho quả thối và rụng nhanh.

Cách khắc phục

Cần chú ý tưới vừa giữ độ ẩm thích hợp cho cây xoài

Nếu gặp mưa to, nhất là sau hạn cần dùng các tấm nilon, màng phủ nông nghiệp che phủ hết phần đất xung quanh tán cây.

Nếu xoài trồng ở vùng đất thấp cần phải lên ụ, tránh tình trạng ngập úng gây thối rễ.

Tăng cường bón phân hữu cơ cho cây làm nền trước khi nuôi trái.

Bón phân cân đối, bón sớm vào đầu vụ kết hợp với tưới đều tránh để xoài bị hạn nặng.

Không bón muộn hơn và bón thêm vôi bột (1-1,5 kg/cây).

Tỉa cành, tạo tán thường xuyên tạo độ thông thoáng cho cây. Nhất là thời điểm sau thu hoạch.

Cắt bỏ hết các cành lá bị bệnh đem đốt để tránh lây lan.

Ngay sau khi đậu quả, phun CNX siêu đồng + Elicitor 250 để phòng trừ nấm khuẩn. Hoặc có thể sử dụng biện pháp bọc trái để vừa hạn chế được ruồi đục trái, các loại sâu bệnh.

 

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-xoai-bi-nut-trai

Nhanong24h.com

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *