Phân Bón Cho Cây Ăn Quả | Hướng dẫn sử dụng hiệu quả cho các giống cây | Nhanong24h

Phân Bón Cho Cây Ăn Quả | Hướng dẫn sử dụng hiệu quả cho các giống cây

Để cây ăn quả đạt năng suất cao, có chất lượng ngon thì phân bón cho cây ăn quả là yếu tố không thể thiếu. Tuy nhiên việc sử dụng phân bón sao cho đúng và hiệu quả là điều không phải ai cũng biết và thực hiện đúng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể hiểu rõ hơn về cách bón phân cho cây ăn quả hiệu quả.

Phân bón cho cây ăn quả | Các giai đoạn cần sử dụng

Để sử dụng phân bón đạt hiệu quả, có nhiều điều cần phải lưu ý như điều kiện đất đai, giai đoạn sinh trưởng, tình trạng sinh trưởng của cây, giống trồng…. Trong đó, quan trọng nhất là liều lượng phân bón theo từng giai đoạn sinh trưởng để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của cây.

Đối với cây còn nhỏ, chưa ra quả

Cây cần nhiều phân lân và phân đạm để thúc đẩy cây đâm rễ, đâm chồi. Do đó, cần tập trung bón nhiều phân đạm và lân cho cây. Phân lân nên bón lót, bón vào đầu hoặc cuối mùa mưa; đối với phân đạm và phân ka li nên chia nhiều lần bón hoặc tưới, khi đọt lá đã già.

Đối với giai đoạn cây cho ra quả

  • Trước khi xử lý ra hoa, cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Giai đoạn này cần bón nhiều phân lân và kali, giảm phân đạm. Nếu bón thừa đạm sẽ làm cho cây ra tược, khó ra hoa.
  • Trong khoảng 1 tháng đầu sau đậu quả, ở vào thời điểm này quả lớn rất chậm nên không cần nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên cũng không thể thiếu vì nếu thiếu sẽ dễ gây rụng quả. Bà con nên sử dụng phân bón lá kết hợp với phân bón gốc có tỷ lệ NPK: 1:1:1.
  • Giai đoạn cây nuôi quả: Cây cần nhiều đạm để giúp quả phát triển, đồng thời cần kali để tăng cường vận chuyển dinh dưỡng về nuôi quả, giúp đảm bảo năng suất, chất lượng quả. Tỷ lệ NPK lúc này thường là 1:1:2.
  • Trước khi thu hoạch: Khoảng 1-2 tháng trước khi thu hoạch (tuỳ theo giống/loại cây), không bón đạm mà bổ sung kali để giúp tăng chất lượng, màu sắc của quả cây, giúp quả ngon, đẹp và an toàn cho người sử dụng. Có thể phun phân kali qua lá.

phan-bon-cho-cay-an-qua

Đối với giai đoạn sau thu hoạch

Bón phân cho cây giống ăn quả vào thời điểm này rất quan trọng. Vì sau khi thu hoạch vụ mùa cây trồng mất rất nhiều dưỡng chất. Nếu không bón phân cho cây thì cây không đủ dinh dưỡng để phục hồi sinh trưởng. Ở giai đoạn này cần nhanh chóng bón phân đạm để cây cho ra nhiều đọt non, nhiều lá.

Những loại phân bón nào dành cho cây ăn quả?

  • Phân bón cho cây ăn quả dạng nước: Là phân bón sinh học dạng lỏng được sản xuất theo công nghệ tiên tiến đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Cung cấp thành phần nguyên tố đa, trung và vi lượng cân đối, đặc biệt với hàm lượng trung, vi lượng phù hợp giúp cây trồng phát triển mạnh. Bổ sung thành phần axit amin hàm lượng cao giúp cây trồng khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và tăng hiệu lực phân bón.
  • Phân bón cho cây ăn quả dạng viên: có ưu điểm là giữ cho thành phần phân bón đồng nhất. Tránh hiện tượng lắng làm cho thành phần phân không đều. Hạt phân ít bị hút ẩm, đóng cục và ít bị tác động của môi trường đất, giảm bớt sự rửa trôi và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây điều hòa hơn.​
  • Phân bón cho cây ăn quả dạng bột (gói): Là dạng bột có thể hoà tan trong nước và phun xịt trực tiếp lên cây.

Cách sử dụng hiệu quả phân bón cho cây ăn quả

Hiệu quả sử dụng phân bón rất khác nhau phụ thuộc vào cách bón, kết cấu đất. Nếu đất để chặt hoặc bón không đúng cách sẽ làm cho phân dễ bị rửa trôi, bốc hơi… Do đó, cần làm cho đất tơi xốp bằng cách bón phân hữu cơ cho vườn cây ăn quả. Phân hữu cơ sẽ giúp đất tơi xốp, giữ nước, giữ phân, hạn chế thất thoát phân bón…

+ Cần lưu ý bón theo tán cây, cách gốc từ 1-1,5 m vì rễ cây ở phần gần gốc không còn hấp thu dinh dưỡng tốt, mà phần rễ tơ ở bên ngoài mới hút dinh dưỡng tốt nhất.

+ Nên xới xáo mặt đất trước khi bón hoặc đào hốc, đào rãnh để vùi phân vì phân bón rất dễ bị mất đi do bị rửa trôi hay bốc hơi, nhất là phân đạm.

+ Sau khi bón phân xong, cần tưới đủ nước để phân tan và cung cấp cho cây. Nếu bón phân mà không cung cấp đủ nước sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng phân bón.

Ngoài ra, có thể bổ sung phân bón qua lá 2-3 lần trong giai đoạn nuôi quả, thúc đẩy quá trình phát triển quả và tăng chất lượng màu sắc của quả. Tuy nhiên, nếu trời âm u, mưa nhiều, bệnh phát triển… thì nên hạn chế sử dụng phân bón lá.

Mua phân bón cho cây ăn quả ở đâu?

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều nơi cung cấp phân bón cho bà con nông dân. Nhưng làm thế nào để tìm được địa chỉ mua giống cây ăn quả và cung cấp phân bón và tư vấn kỹ thuật cũng như hỗ trợ bà con trong canh tác và sản xuất. Hiểu được nhu cầu này  Nhanong24h chuyên sản xuất và phân phối các dòng sản phẩm phân bón cho cây ăn quả. Để nhận được tư vấn trực tiếp và miễn phí vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo liên hệ dưới đây. 

Trung tâm Nhanong24h

Email: hotro@nhanong24h.com

Điện thoại: 02462971971- 0904331226

Địa chỉ: Khu nhà A1 cán bộ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Website: https://nhanong24h.com

Tác giả bài viết: NefDigital

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *