Trồng hồ tiêu nên xen canh cây gì thì hiệu quả – Nhanong24h

Loại cây hồ tiêu này có đặc điểm gì mà chúng ta có thể trồng hồ tiêu xen canh với những loại cây nào khác?, chúng ta cùng nhau đi khám phá qua những chia sẻ dưới đây của Nhanong24h.

Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồ tiêu - TraceVerified

1. Đặc điểm nổi bật của cây hồ tiêu

Hồ tiêu (Piper nigrum L.) là một loại gia vị đặc sắc tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang với vị thơm cay nổi tiếng từ xưa, đặc biệt là sản phẩm chế biến từ hạt tiêu như: tiêu đỏ, tiêu trắng (tiêu sọ), muối tiêu,….

Hồ tiêu là loại cây gia vị yêu thích và cổ xưa nhất so với các loại cây gia vị khác, có nguồn gốc từ tán rừng nhiệt đới vùng Tây Ghats tại Ấn Độ. Thuộc loại cây thân thảo, có thể mọc thành bụi hoặc leo bám. Ở nước ta hồ tiêu được trồng nhiều từ những năm cuối của thế kỷ 20 và là cây có giá trị kinh tế cao do vậy diện tích gieo trồng được tăng nhanh qua các năm.

Hiện nay, diện tích hồ tiêu của cả nước đã đạt trên 79.000 ha, tập trung ở các tỉnh Tây Nguyên (51,6%), các tỉnh Đông Nam bộ (39,6%) và một phần ít còn lại là các tình thành khác, (Lê Ngọc Báu, 2015). Năng suất hồ tiêu bình quân của cả nước đạt 2,16 tấn tiêu khô/ha (xếp vào loại cao nhất thế giới), chiếm 30% sản lượng và hơn 50% thị phần xuất khẩu trên thế giới.

Là loại cây có nguồn gốc vùng nhiệt đới do vậy khí hậu, thời tiết nước ta là điều kiện thuận lợi cho cây tiêu phát triển. Mặc dù cây tiêu có khả năng chịu được nhiệt độ thấp (>10°C) và nhiệt độ cao (<40°C), nhưng khoảng nhiệt độ thích hợp nhất là từ 20-32°C, cây tiêu ưa ánh sáng tán xạ và thích môi trường lặng gió.

Ngoài điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng thì cây tiêu cũng cần đòi hỏi các điều kiện ngoại cảnh khác như: Ẩm độ tương đối trên 70%, nhiệt độ đất tầng canh tác khoảng 25-28°C, lượng mưa cao, phân bố đều trong mùa mưa (1.500 – 2.500mm) và phải có mùa khô rõ rệt để thuận lợi cho quá trình phân hóa mầm hoa. Những vùng thỏa mãn các điều kiện đã nêu đều có thể trồng tiêu tốt.

Lợi nhuận kinh tế cao chính là một ưu điểm nổi bật nhất của loại cây này, hồ tiêu có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau thế nhưng để cây phát triển tốt thì chúng ta nên chọn những nơi dễ thoát nước không bị ngập úng. Tầng đất sâu và có nhiệt độ trung bình từ 22-28 độ là thích hợp nhất cho loại cây này.

Một chu kì hay thời vụ mà chúng ta có thể thu hoạch loại cây này là khoảng 10 tháng. Năng suất của cây cao hay không là do các mà bà con nông dân chăm sóc. Bà con nên thường xuyên chăm bón cho cây bằng những loại phân đặc hiệu đồng thời che chắn cho cây trong giai đoạn cây phát triển lá non…thêm vào đó là các biện pháp phòng ngừa sâu bệnh.

2. Những loại cây có thể trồng xen canh với hồ tiêu?

Cây Cà phê

Việc trồng hồ tiêu xen canh một cách thức sáng tạo đem lại nguồn thu lớn cho bà con nông dân, và cách này hiện nay đang được triển khai rất phổ biến..

Lợi dụng vào đặc tính tương tự của cà phê và hồ tiêu mà người ta đã thực hiện trồng xen canh với nhau. Cứ một hàng tiêu thì sẽ là một hàng cà phê, như vậy đến khi thu hoạch chúng ta đã có thể thu được hai loại, hơn thế nữa trồng theo cách này sẽ giúp tiết kiệm đất hơn và ít sâu bệnh hơn.

Các loại cây cà phê phổ biến ở Việt Nam - Cà Phê KBT

Ưu điểm của trồng tiêu xen cà phê:

 • Tận dụng được tối đa diện tích canh tác
 • Tăng lượng sản phẩm thu hoạch, tránh được rủi ro về giá
 • Hạn chế được sâu bệnh lây lan trên diện rộng (ví dụ bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu…)
 • Giảm được chi phí nhân công cho từng công đoạn chăm sóc
 • Xen tiêu giúp tăng diện tích cây che bóng cho cà phê, từ đó tăng sức sinh trưởng và năng suất
 • Chắn gió hữu hiệu cho cây cà phê
 • Tối ưu và tiết kiệm được lượng phân bón sử dụng

Nhược điểm của trồng tiêu xen cà phê

 • Hai loại cây trồng này là vật chủ chung cho một số loại sâu bệnh (tuyến trùng, rệp sáp…)
 • Kỹ thuật canh tác khác nhau nên đôi khi có sự chồng chéo về chăm sóc và dinh dưỡng

Năng suất không cao như độc canh trồng thuần 1 loại cây

Kỹ thuật trồng tiêu xen cà phê 

  • Cà phê trồng với khoảng cách 2,5m đến 3m
  • Cứ 2 hoặc 3 hàng cà phê ta thay thế hoàn toàn bằng 1 hàng tiêu
  • Khoảng cách các trụ tiêu tương tự như khoảng cách trồng cà phê
  • Ưu tiên sử dụng các loại cây sống làm trụ (vd: muồng đennúc nác rừng, lồng mức, cây gòn…)
  • Thiết kế các hàng theo hướng bắc nam để đón được tối đa lượng ánh sáng mặt trời
  • Hãm trụ tiêu sống ở độ cao khoảng 5-6m (hoặc hơn nếu có các phương án thu hoạch phù hợp)
  • Quanh trụ tiêu cũng tiến hành đánh bồn nhưng nông hơn bồn cà phê, phần sát gốc nên vun cao tránh đọng nước trong mùa mưa

Cây điều

Do trong mấy năm gần đây những nông dân trồng điều gặp rất nhiều khó khăn vì mất mùa, mà người dân ở nhiều địa phương đã có ý định tái cơ cấu đất đai và cho trồng loại cây khác, nhưng trồng cây gì thì lại vấn đề rất khó khăn và hơn thế nữa là nguồn vốn.

Nguồn Gốc, Xuất Xứ, Đặc Điểm Của Cây Điều Việt Nam

Thế nên giải pháp cho tình trạng này đã được nêu ra đó là trồng xen kẽ hồ tiêu với điều. Sau một thời gian thử nghiệm kết quả thu được rất khả quan, bà con rất vui mừng vì năng suất và kinh tế thu được lớn hơn.

Ngoài hai loại cây chủ yếu này ra thì còn một vài cây nữa chúng ta cũng có thể áp dụng hình thức trồng xen kẽ như thế này có thể kể đến như: Na thái, cây bơ và sầu riêng… cũng đem lại những kết quả ngoài mong đợi đối với nhiều bà con nông dân.

Trên đây là bài viết “Trồng hồ tiêu xen canh với cây gì thì hiệu quả” của Nhanong24h gửi tới quý độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết này!

Xem thêm tin tức về cây trồng và các kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây khác tại: Góc kĩ thuật của Nhanong24h

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *