Ảnh Hưởng Của Ánh Sáng Mặt Trời Tới Sinh Trưởng Của Cây Trồng_Nhanong24h

Năng lượng ánh sáng mặt trời là một yếu tố rất có ý nghĩa trong sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Chất lượng, cường độ, và thời gian chiếu sáng là các thông số quan trọng. Ánh sáng trong ngày quang mây là 1 chỉ thị hữu dụng của lượng năng lượng mặt trời cung cấp cho các quá trình sinh lý bên trong cây. Vậy ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời tới sinh trưởng của cây trồng diễn ra như nào? Ánh sáng tham gia vào quá trình nào của cây trồng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên!

Ảnh Hưởng Của Ánh Sáng Mặt Trời Tới Sinh Trưởng Của Cây Trồng

Vai trò ánh sáng đối với cây trồng nên biết

Ánh sáng là nguồn cung cấp năng lượng cho thực vật tiến hành quá trình quang hợp. Cây sử dụng nguồn sáng, nước và carbon dioxide để tạo ra đường, được chuyển đổi thành ATP (thứ cung cấp năng lượng cho mọi sinh vật) bằng hô hấp tế bào.

Trong thân và lá cây sẽ chứa chất diệp lục giúp cây quang hợp. Chất diệp lục hấp thụ năng lượng từ mặt trời, Carbon dioxide đi vào lá thông qua các lỗ nhỏ. Rễ hút nước từ đất. Quang hợp là quá trình thu nhận năng lượng ánh sáng mặt trời của thực vật để tạo ra hợp chất hữu cơ phục vụ cho cây phát triển.

Vai trò ánh sáng tác động lớn tới quá trình nảy mầm, đâm chồi, ra hoa, kết trái của tất cả các loại cây trồng. Với cường độ ánh sáng mạnh yếu khác nhau làm cho quá trình nảy mầm và ra hoa cũng nhanh hoặc chậm theo. Ánh sáng ảnh hưởng đến hình thái và cấu tạo cây, gây tác động tới phát triển hệ thống rễ cây.

Các nghiên cứu về ảnh hưởng của chất lượng ánh sáng đến sự sinh trưởng của cây cho thấy rằng toàn bộ phổ của ánh sáng mặt trời thường thoả mãn được sự sinh trưởng của cây trồng. Mặc dù chất lượng ánh sáng được biết là có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng, nhưng dường như đây là yếu tố con người không thể kiểm soát được trong tương lai trên 1 diện rộng.

Những nghiên cứu cũng cho thấy rằng thông thường cây trồng có khả năng đạt được sự sinh trưởng tốt khi lượng ánh sáng thấp hơn lượng ánh sáng của ban ngày hoàn toàn quang mây. Tuy nhiên, các cây khác nhau có sự đáp ứng với cường độ ánh sáng khác nhau.

Những sự thay đổi cường độ ánh sáng gây ra do che bóng có thể tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến sự sinh trưởng của cây trồng. Với mật độ cây trồng cao, ánh sáng xuyên qua các vị trí bên dưới trong tán cây có thể không đủ cho các lá bên dưới để tiến hành quang hợp.

Bạn có biết: Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến rau không?

Sự che bóng của cây trồng cũng có thể xảy ra khi trồng xen 2 loài cây khác nhau, cân bằng sự sinh trưởng giữa các loại cây  là vấn đề quan trọng trong quản lý cây trồng. Sự phát triển không đồng đều thường xảy ra trong vườn cây hay trong một ruộng trồng. Điều này phần lớn là do sự canh tranh dinh dưỡng và nước, mặc dù cường độ ánh sáng bị giảm cũng là 1 yếu tố quan trọng giải thích hiện tượng này

Những nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật dùng lúa mì làm cây thử nghiệm cho thấy rằng sự hấp thu NH4+, SO42- và nước tăng khi cường độ ánh sáng tăng, nhưng sự hấp thu Ca2+ và Mg2+ ít bị ảnh hưởng. Cường độ ánh sáng có ảnh hưởng rất đáng kể đến sự hấp thu P và K. Người ta cũng nhận thấy rằng sự hấp thu O2 của rễ cũng tăng theo cường độ ánh sáng.

Ánh sáng mặt trời là yếu tố quan trọng nhất trong việc tăng sinh trưởng của cây trồng. Nhiều loài cây hạt cần ánh sáng mặt trời nếu muốn sinh trưởng tốt, đặc biệt là phụ thuộc vào số lượng ánh sáng mặt trời cung cấp cho cây. Trong khi các loài cây khác cũng có thể tăng sinh trưởng được một cách tốt nếu có ánh sáng mặt trời, thực sự chúng cần sự chăm sóc thêm như hoá chất và phân bón để sinh trưởng tốt.

Ánh sáng mặt trời còn giúp cây định hình lá của nó và thúc đẩy tăng trưởng của lá. Điều này có ý nghĩa rằng, ánh sáng mặt trời cần cung cấp cho cây trong khoảng thời gian hợp lý, để cho lá có thể phát triển được theo đúng hướng. Nếu cây không nhận được ánh sáng mặt trời, lá của nó có thể bị làm hư.

Vai trò quan trọng của ánh nắng mặt trời đối với cây hoa hồng

Ngoài ra, ánh sáng mặt trời cũng giúp cây thực hiện quá trình chuyển hóa hữu cơ. Quá trình này là quan trọng trong việc tăng độ cao của cây, độ dài của cây, tăng trưởng lá, và cả các quá trình tự nhiên khác của cây.

Tổng kết, ánh sáng mặt trời là yếu tố quan trọng nhất trong việc tăng sinh trưởng của cây trồng. Để cây trồng có thể phát triển tốt nhất, chúng ta phải cung cấp cho chúng đủ số lượng ánh sáng mặt trời hợp lý và chăm sóc nó thông qua các phương pháp hữu cơ khác nhau.

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng cây chùm ngây

Sử dụng mai mực để chữa đau dạ dày hiệu quả

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *