Dừa không đậu quả – cùng nhanong24h tìm nguyên nhân và cánh khắc phục

Dừa không đậu quả khiến nông dân tổn thất lớn. Nấm Phytopthora là một trong những nguyên nhân chính. Nếu dừa nhà bạn không may bị nhiễm nấm này cần phải thuốc xử lý ngay.

1. Nguyên nhân dừa không đậu quả

Dừa ra hoa nhưng ít quả hay thậm chí dừa không đậu quả do nhiều nguyên nhân như thiếu dinh dưỡng, cây nhiễm nấm hoặc sâu bệnh. Vì vậy cần theo dõi quan sát hiện tượng để tìm ra căn nguyên

  • Nếu tình trạng ra hoa mà dừa không đậu quả diễn ra liên tục trong thời gian dài. Đây là hiện tượng dừa thiếu chất cần bổ sung thêm clorua kali và phân bò ủ hoai. Ngoài ra cần ủ vôi vào gốc cây với lượng 3,5 kg/cây.
  • Nếu quan sát phần cuống và đuôi quả có màu nâu sậm. Chắc chắn là quá trình bón phân chưa đủ liều lượng, dưỡng chất cần thiết, đặc biệt thiếu đạm  và kali.

dua-khong-dau-qua

  • Do  nấm Phytopthora palmivora tấn công, thường xãy ra vào mùa mưa, trời ít gió đối với những vườn trồng dày ẩm độ không khí quá cao. Biện pháp phòng trị là dùng Bordeaux nồng độ 1% phun lên cuống quầy và cuống trái. Hoặc có thể sử dụng một số thuốc trừ bệnh như Bavistin 50 EC, Metazeb 72 WP… phun theo liều lượng hướng dẫn trên nhãn thuốc.
  • Do sâu ăn hoa (Tirathaba rufivena) gây hại dừa chưa nở mà bị nám đen hoa dừa và mặt trong của mo dừa. Bướm đẻ trứng trên cả hoa đực và cái trên những vườn dừa non. Sâu nhả tơ kết dính các hoa đực tạo nơi trú ẩn, làm hoa không rơi xuống được, do đó quày bông có vẻ bẩn. Sâu nhỏ thường ăn bông đực tạo đường hầm kéo tơ.
  • Hoa cái hoặc quả non chỉ bị hại khi sâu đã lớn. Sâu ăn trên phát hoa mới nở ra, đục vào trái non từ phía cuống, sống bên trong ăn và thải phân ra ngoài. Sâu chỉ thích tấn công trái dưới 4 tháng tuổi, thiệt hại có khi đến 50%. Sâu thích ẩm độ cao nên xuất hiện và gây hại mạnh vào các tháng 7, 8, 9.

2. Cách khắc phục dừa không đậu quả

  •  Vệ sinh vườn dừa đặc biệt là vườn dừa tơ để kịp thời khống chế khi có dịch xảy ra (lưu ý sâu xuất hiện nhiều vào các tháng mùa mưa tháng 6,7,8).
  • Không  trồng dừa với mật độ quá dày.

dua-khong-dau-qua

  • Xé mo nang dừa lúc mới bắt đầu nở, loại bỏ bông bị sâu tấn công, vệ sinh sạch sẽ bông dừa tránh nấm bệnh tấn công.
  • Chỉ sử dụng thuốc trừ sâu khi sâu bộc phát thành dịch.
  • Mỗi năm người dân cần bón phân đầy đủ cho dừa ít nhất 5 lần/ năm. Phân hữu cơ góp vai trò quan trọng liều lượng thích hợp là 25kg/cây/năm. Bên cạnh đó cần cung cấp nước đầy đủ.

3. Phân biệt dừa rụng quả sinh lý.

Các cây mới bắt đầu dừa không đậu quả đến khi cho trái được 3 – 4 năm thường bị rụng trái non rất nhiều, có khi rụng cả buồng, hầu như buồng nào cũng bị rụng và trái thường rụng ở phần tiếp giáp giữa các lá bao trái với đầu trái

Đây là đặc tính chung của cây dừa do quá trình ra hoa kết trái của cây dừa mới bắt đầu cần có thời gian 3 – 4 năm để ổn định đặc tính ra hoa kết trái, do đó những biện pháp kỹ thuật tác động vào chỉ có thể làm giảm bót đi phần nào tỷ lệ trái non bị rụng chứ không thể khắc phục hoàn toàn trong trường hợp này.

4. Địa chỉ mua cây giống và tư vấn kỹ thuật uy tín.

NHANONG24H là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp tư vấn giải pháp, thiết kế, cung cấp giống cây trồng, cây công trình, hoa cây cảnh, vật tư nông nghiệp…thi công và bảo hành trọn gói.

dua-khong-dau-qua

Liên hệ Tư vấn – đặt hàng:

Website: https://Nhanong24h.com

Hotline: 02462.971.971 – 0904.331.226

Email: hotro@nhanong24h.com

Trung tâm giống cây trồng nhanong24h – Khuôn viên nhà hành chính A1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Qùy, Gia Lâm, Hà Nội.

Chúc quý khách thành công và gặp nhiều may mắn!

 

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *