HƯỚNG DẪN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY DỪA XIÊM LỤC

HƯỚNG DẪN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY DỪA XIÊM LỤC

Đặc điểm dừa xiêm lục

Về hình dạng bên ngoài thì dừa xiêm lục có màu xanh nhưng hơi nhạt hơn xiêm xanh và màu xanh hơi giống như màu xanh lục. Một điểm dễ nhận ra của giống dừa này là có 2 mo nang. Giống dừa này trái nhiều hơn dừa xiêm xanh, trung bình mỗi buồng có hơn một chục dừa (mỗi chục là 12 trái).Trong vườn dừa xiêm lục buồng có từ 20 trái đến 30 trái rất phổ biến, trong khi đó ở giống dừa xiêm xanh buồng trên 20 trái thường không được nhiều. Khối lượng và đường kính trái nhỏ hơn trái dừa xiêm xanh. Nếu buồng ít trái từ 10 đến 16 trái thì trái có thể to hơn và khối lượng trái tương đương dừa xiêm xanh , tức là từ 1,41,7 kg. Nếu buồng có nhiều trái (trên 30 trái/buồng) thì khỗi lượng trái chỉ từ 1,1kg đến 1,3kg. Vỏ trái mỏng, chổ mỏng nhất ở phần giữa trái chỉ từ 1,2 cm đến 1,4cm. Điểm đặc biệt của giống dừa xiêm lục là nước rất ngọt. Nếu vườn dừa có bón phân đầy đủ thì khi thu hoạch sớm hơn 57 ngày thì nước vẫn ngọt và không còn vị chua như dừa xiêm xanh. Thời điểm này thì cơm dừa bên trong chỉ vừa “váng cháo”.

1. Thời vụ trồng

Bà con nông dân thường trồng dừa xiêm lục vào đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7 vì thời điểm mưa đầu mùa sẽ giúp cây con nhanh bén rễ, sớm sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, nếu vùng canh tác dừa của bà con có thể chủ động nguồn nước tưới thì dừa có thể được trồng quanh năm.

2. Cách chọn giống dừa

Bà con chỉ chọn những cây giống khỏe mạnh, lá màu xanh tốt, kích thước cổ thân to, không bị sâu bệnh hay dị dạng, giống có phẩm chất tốt nhiều lá. Cây đạt chiều cao tối thiểu 40cm.

3. Chọn đất và đào hố trồng

Cây dừa sinh trưởng tốt ở vùng thổ nhưỡng có kết cấu tơi xốp. Nếu trồng trên vùng đất bạc màu cần cung cấp nhiều phân hữu cơ cho cây dừa để đạt năng suất và chất lượng cao. Cây dừa xiêm có thể chống chịu tốt hiện tượng khô hạn, ngập úng, nhiễm mặn và gió bão nhưng đất có độ ẩm khoảng 75% thì cây ưa thích nhất.

Trước khi trồng 1520 ngày, bà con cần đào hố trồng cây với kích thước hố 60x60x60cm rồi trộn đất đã đào lên 2030kg phân chuồng ủ hoai mục, 100g super lân và 200g Kali cho vào hố, lấp hố lại thành mô đất cao khoảng 1020cm so với mặt bằng.

Mật độ trồng: Khoảng cách cây cách cây 5x5m, hoặc 5x6m.

4. Kỹ thuật trồng cây dừa

Sau khi bà con đã chuẩn bị xong cây giống và đất trồng, bà con tiến hành đặt bầu cây giữa hố, dùng dao sắc rạch nhẹ gỡ bỏ bầu nilon (không làm vỡ bầu), vun đất quanh bầu, nén chặt gốc và tưới đủ ẩm cho cây. Dùng rơm rạ hay bèo phủ giữ ẩm cho đất. Khi cây bén rễ sinh trưởng tốt, cắm cọc để giữ cây khỏi đổ qua mưa gió bão.

5. Kỹ thuật bón phân

Việc bón phân cho cây dừa ở giai đoạn kiến thiết cơ bản có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển của cây, giúp cây phát triển nhanh, rút ngắn thời gian cho trái. Công thức phân bón giai đoạn này theo tỷ lệ N:K là 3:1:1; 100g/cây/lần và 2 tháng bón/lần. Tuy nhiên có thể tăng thêm lượng phân và số lần bón cho các vùng đất kém dinh dưỡng. 

6. Kỹ thuật chăm sóc cây dừa

Tưới nước: Cây con sau khi trồng rất cần nước, nếu giai đoạn này thiếu nước nhiều ngày cây sẽ chết. Vì vậy, để giữ đủ ẩm cho cây bà con nên dùng rơm rạ, cỏ khô ủ vào gốc cây trong mùa nắng và khoảng 2-3 ngày tưới 1 lần tùy vào ẩm độ của đất.
Làm cỏ: Dọn sạch cỏ dại xung quanh gốc không để cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng, nước và ánh sáng với cây dừa sẽ làm cho cây dừa chậm lớn.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *