KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY LỰU – NHANONG24H

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY LỰU

Đặc điểm cây lựu

Cây lựu thuộc dạng thân gỗ nhỏ với chiều cao trung bình khoảng 3-4m những cây lựu cho tán lá sum suê với phiến lá nhỏ dài và hẹp màu xanh đậm. Trên thân cây có những gai nhọn chính là do ngọn và cành biến đổi mà thành. Hoa lựu nhỏ có dạng hình chuong úp ngược khá đẹp. Hoa khi nở có màu đỏ tươi với những cánh hoa nhỏ tỏa đều 6 cánh. Qủa lựu có dạng hình cầu tròn với đường kính trung bình từ 5-10cm tùy từng giống lựu.

Khi chín phần vỏ ngoài sẽ có màu đỏ hồng hoặc đỏ vàng bên trong có chứa nhiều hạt màu hồng hoặc trắng trong suốt khi ăn có vị ngọt dôm dốp chua khá thú vị. Cây lựu có thể trồng để làm cảnh, làm thuốc và lấy quả ăn với nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất…Cây lựu cũng là dòng cây phong thủy trồng trước của nhà mang ý đón may mắn, tài lộc.

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-luu

1. Thời vụ trồng

Cây lựu thuộc nhóm cây nhiệt đới có sức sinh trưởng khỏe mạnh nên có thể trồng được bất kì mùa nào trong năm. Tuy nhiên thời điểm trồng thuận lợi của giống lựu nên vào đầu mùa mưa và cuối mùa thu là tốt nhất.

2. Cách chọn giống lựu

Lựu có thể được trồng bằng hạt nhưng phương pháp này không mang lại hiệu quả kinh tế do kéo dài thơi gian cho quả của cây
Có thế nhân giống lựu bằng các phương pháp chiết cành là phương pháp đang được sử dụng nhiểu trong thực tế vì cây lựu ra rễ rất nhanh. Nếu bó nhánh đã ra hoa trồng , cây sẽ phát triển đều và đẹp và tiếp tục cho quả ngay.

– Bà con trồng bằng bầu ươm thì cần lựa chọn giống có chiều cao cây 30-35 cm tính từ mặt bầu lên, chọn cây khỏe mạnh, sạch bệnh, đúng giống.

3. Chọn đất và đào hố trống

Cây lựu thích hợp với loại đất thịt, đất phù sa giàu dinh dưỡng. Với những người trồng lựu trong chậu thì cần phối trộn đất với tro trấu và cát để giúp tạo nên cấu trúc tối ưu cho cây. Đào hố với kích thước 40x40x40cm

4. Kỹ thuật trồng cây lựu

Đặt bầu cây giữa hố, dùng dao sắc rạch nhẹ gỡ bỏ bầu nilon (không làm vỡ bầu), vun đất quanh bầu, nén chặt gốc và tưới đủ ẩm cho cây. Dùng rơm rạ hay bèo phủ giữ ẩm cho đất. Khi cây bén rễ sinh trưởng tốt, cắm cọc để giữ cây khỏi đổ qua mưa gió bão

5. Kỹ thuật bón phân

Bón lót: Cây Lựu là cây dễ chăm sóc, nhu cầu bón phân cũng đơn giản, chỉ cần quan tâm tưới nước đầy đủ, không để ứ đọng làm chết cây, và bón thêm phân để cây lựu đủ dinh dưỡng cho hoa quả liên tục.

Bón thúc: Cây lựu ưa các loại phân có nguồn gốc hữu cơ, phân dơi rất tốt để bón cho cây lựu. Để cây trồng phát triển tốt và cho năng suất quả cao thì việc bón phân là điều cần thiết. Sau khi cây trồng được 1 tháng bà con tiến hành bón thúc cho cây bằng một lượng phân hữu cơ bao gồm 1kg phân NPK 15:20:20. Năm đầu tiên bón định kì 3 lần mỗi lần cách nhau 3 tháng. Đến năm thứ 2 trở đi bà con tiến hành bón tăng lượng phân bón lên 10% chia ra làm 2 đợt.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây lựu

Tưới nước: Bà con cần bổ sung nước đầy đủ vào thời điểm mới trồng và nhất là trong mùa khô, khi ra quả và thời điểm sắp thu hoạch.

Cắt tỉa, tạo hình: Bà con cần tỉa bớt những cành dày, yếu, để tập trung dinh dưỡng vào cành khỏe, làm cây có dáng đẹp. Đến kỳ ra hoa, cần áp dụng biện pháp thúc chồi bằng cách tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn

Làm cỏ: Phủ gốc lựu bằng cỏ, rác, cây phân xanhBà con tiến hành làm cỏ thường xuyên để tránh các loại cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với cây lựu, đồng thời không để chỗ cho sâu, bệnh trú ngụ.

Nhanong24h.com

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *