HƯỚNG DẪN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒNG XIÊM XOÀI – NHANONG24H

HƯỚNG DẪN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒNG XIÊM XOÀI – NHANONG24H

1. Chọn giống hồng xiêm

Hồng xiêm xoài có thể trồng từ hạt hoặc có thể từ cây ghép hay cây chiết. Tuy nhiên, yếu tố quyết định là giống phải có nguồn gốc rõ ràng. Ta chỉ chọn giống tốt để trồng. Chọn mua giống ở những trung tâm, địa chỉ uy tín có sẵn trên thị trường (Nhanong24h)

huong-dan-trong-va-cham-soc-cay-hong-xiem

2. Thời vụ và mật độ trồng

Ở miền Bắc, bà con nên trồng vào vụ xuân, khoảng tháng 2 đến tháng 3, lúc này thời tiết và ẩm độ đều tốt.

Còn ở miền Nam, bà con nên trồng hồng xiêm vào mùa mưa, khoảng tháng 4 đến tháng 5.

Mật độ trồng: Vì tán cây rộng, nên lúc trồng nhiều bà con phải lưu ý để hàng cách hàng khoảng 5-8m và cây cách cây từ 5-7m.

3. Làm đất và đào hố trồng

Trước khi trồng phải đào hố và bón lót, đào hố xong thì đặt cây. Trước khi đặt cây thì cần bóc vỏ bầu, đặt cây đứng thẳng rồi nén chặt đất xung quanh, chú ý là nén đất sao cho không làm vỡ bầu cây. Sau đó dùng rơm rạ hoặc cỏ khô phủ lên gốc sau đó tưới nước để giữ độ ẩm cho hốc cây.

Đào hố với kích thước 60x60x60 cm hoặc 80x80x80 cm

4. Phân bón lót

Khi trồng hồng xiêm, bà con lưu ý phải đào hố rộng và ủ nhiều phân vào trước. Mỗi hố phải cho ít nhất 20-30kg phân chuồng hoai mục, 1-2kg super lân và 0,5 cân sunfat kali. Bón lót từ 10kg phân chuồng hoai + 1 kg supe lân + 100g ure +100g kali hoặc 2kg phân NPK cho mỗi hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.

5. Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm xoài

Khi thời tiết thuận lợi như trời dâm mát, đất đủ ẩm thì bà con tiến hành trồng cây. Dùng dao rạch bỏ túi bầu tránh để vỡ bầu, đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt. Trồng xong bà con cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây hồng xiêm xoài

Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình

Sau khi trồng bà con cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ. Khi cây lên cao được 6080cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên.

Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,… nên tỉa vào thời gian sau vụ thu hoạch quả, vào những ngày nắng. Cây hồng xiêm có tán dày, cành lá phân bố đều nên không cần cắt tỉa nhiều. Nếu muốn tán thấp thì những năm đầu tiên nên tỉa bớt ngọn, cắt bỏ những cành mọc thấp, cành bị sâu bệnh và cụm cành mọc chen chúc trong tán để cho cây thoáng và đỡ tiêu hao dinh dưỡng vô ích.

Khi hồng xiêm đã già, cho năng xuất thấp, quả nhỏ cần cưa bỏ cành già, cây sẽ mọc cành mới bổ sung đều cho tán sau 1-2 năm cây sẽ hồi phục và cho quả to trở lại. Việc cắt cành già nên làm ngay sau khi thu hoạch quả.

Kỹ thuật bón phân cho cây hồng xiêm xoài

Bón phân hàng năm: Mỗi năm cần bổ sung lượng dinh dưỡng như sau: 0,6 – 1,0kg ure + 1kg supe lân + 0,6 – 1,0 kg kali clorua/cây. Khi cây đã ra nhiều quả cần bổ xung thêm phân chuồng với lượng 2050kg/cây, từ 23 năm bón phân chuồng một lần.

Cách bón: Khi đất ẩm chỉ cần rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán, sau đó tưới nước để hòa tan phân. Khi trời khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước. Với phân chuồng và supe lân, đàu rãnh theo hình chiếu tán, bón phân và lấp kín đất.

7. Phòng trừ sâu bệnh cho cây hồng xiêm xoài

Hồng xiêm được xem là cây ăn quả ít sâu bệnh, nhưng để bảo đảm cho cây sinh trưởng tốt, ra hoa đậu quả được nhiều cần chú ý các loại sâu bệnh sau:

– Rệp hại hồng xiêm: Phòng trừ, nếu ít thì dùng tay bắt giết, nếu nhiều có thể sử dụng Supraci (0,2%), Sherpa (0,2%) để phun.

– Ruồi hại quả: Thu nhặt quả bị hại trộn với vôi đem chôn. Dùng bẫy bả, dùng 1-2 giọt Methyleugenol (mêtiongiênol) + vài giọt Dipterex 5%, đĩa đặt bả đặt trên giá treo cách mặt đất khoảng 1 m trong tán cây nơi râm mát. Vườn 1 ha đặt 1-2 bả, bảy ngày thay bả một lần.

– Ngài hại lá, hại hoa: Xuất hiện và gây hại quanh năm, nhưng hoạt động mạnh vào lúc hồng xiêm có cành non. Phòng trừ: dùng Sherpa (0,2%), Polytrin (0,2%), Sumicidin (0,2%) phun vào trước lúc hoa nở.

– Bệnh đốm trên thân và cành lớn: Phòng trừ bằng cách dùng các loại thuốc gốc đồng (hỗn hợp Boocđô, oxit clorua đồng, Copper-zinc để phun hoặc có thể dùng vôi quét lên thân cây và các cành lớn để phòng ngừa.

– Bệnh đốm lá cây: Gây hại trên lá và quả, phòng trừ bằng cách phun Copper-zinc 0,3% chế phẩm hay Mancozeb 0,25% chế phẩm.

– Một năm bà con nên quét vôi vào thân cây hồng xiêm 2 lần để tránh sâu đục đẻ trứng trên thân cây.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *