HƯỚNG DẪN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NHÓT – NHANONG24H

HƯỚNG DẪN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NHÓT – NHANONG24H

Đặc điểm cây nhót

Cây Nhót có tên khoa học là: Elaeagnus Multiflora, có xuất xứ ở miền Viễn Đông – Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Là loại cây bụi có kích cỡ trung bình, Toàn bộ thân cây, mặt sau lá và quả có một lớp vảy trắng hình tròn rất nhỏ xếp sát nhau. Lớp vảy này thường bám dày và chắc khi quả còn non và khi quả càng già lớp vảy càng mỏng, dễ bong khi bị chà xát.

Quả Nhót hình bầu dục, ăn ban đầu thấy chát, thấy chua nhưng lạ kì thay càng ăn càng thấy ngọt. Vị ngọt thấm dần dần, lan tỏa từ nơi đầu lưỡi, lòng tự nhủ lòng chẳng biết ăn bao nhiêu quả mới đủ thỏa mãn. Nhót chín chấm muối ớt cay, chua chua tê tê, là món quà quê tuyệt ngon khó gì sánh nổi.

huong-dan-trong-va-cham-soc-cay-nhot

1. Thời vụ trồng

Miền Bắc: Nhót được trồng 2 vụ trong năm, vụ xuân trồng tháng 2-4. Vụ thu trồng tháng 8-10 hàng năm.

Miền Nam: Bà con tiến hành trồng sau khi con mưa đầu tiên của mùa mưa bắt đầu.

2. Cách chọn giống nhót

Cây nhót hiện nay được nhân giống bằng phương pháp ghép cành, chiết cành hoặc giâm hạt. Bà con chọn giống ghép là tốt nhất.

Bà con trồng bằng bầu ươm thì cần chọn giống có chiều cao khoảng 20-25 cm tính từ mặt bầu lên, chọn giống có phẩm chất tốt, cây khỏe mạnh, sạch bệnh, đúng giống.

3. Chọn đất và làm giàn leo

Chọn Đất: Nhót có thể trồng trên nhiều loại đất như phù sa ven sông, đất đồi, với độ pH từ 5,5-7, đất thung lũng ở các vùng núi…Các loại đất có tầng dầy, thoát nước tốt.

Làm giàn: Là biện pháp kỹ thuật không thể thiếu được khi trồng và thâm canh cây nhót. Nên làm giàn cố định bằng các cột bê tông hoặc sắt, mặt giàn chăng bằng dây nhôm , giây thép không ghỉ cỡ to để sử dụng cho nhiều năm cho hiệu quả kinh tế cao. Giàn nên làm thấp để tiện khi thu hoạch, mặt giàn cách mặt đất 1,2 – 1,5m. Đào hố với kích thước 60x60x60cm, mật độ trồng thích hợp nhất là 3x4m

4. Kỹ thuật trồng cây nhót

Khi trồng bà con lưu ý sử dụng dao, kéo để cắt bỏ phần bao nilon tránh làm vỡ bầu. Ở hố trồng bà con tạo một lỗ ở chính giữa hố rồi đặt bầu ươm vào, bà con nên đặt bầu bằng hoặc cao hơn mặt đất một chút rồi lấp đất, nén nhẹ đất xung quanh, không nên nén quá chặt.

5. Kỹ thuật bón phân

Bón lót: Bón lót từ 5-7kg phân chuồng hoai mục mỗi hốc.

Bón thúc: Bón phân thúc cho cây con (1-2 tuổi): Đạm ure: 50100g; kali 2550g; supe lân 100200g bón 2 tháng 1 lần, cách gốc 30-50cm. Bón phân trong thời kỳ kinh doanh cho 1 cây trong 1 năm. Bón thúc đợt 1: Vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 sau khi thu quả, phân chuồng 30-50kg; đạm ure 0,5-1kg; kali sunfat 0,2-0,5kg; lân supe 1-3kg. Bón thúc đợt 2: Bón đón nụ, đón hoa vào đầu đến trung tuần tháng 11 (trước khi nở hoa 30 ngày). Bón 0,5-1kg đạm ure + 0,5-1kg kali.

Bón thúc quả vào cuối tháng 1: Bón 1-2 kg kali + 0,5-1kg đạm ure. Cách bón: Bón ngay sau khi tưới ẩm, bón dưới hình chiếu của tán cây (theo phương thẳng đứng của tán cây, có thể xác định bằng bóng tán cây vào khoảng 12 giờ chưa hàng ngày). Nên bón theo hốc, mỗi cây bón 4-6 hốc quanh tán cây, bón sâu dưới mặt đất 10-15cm để hạn chế sự bốc hơi của phân đạm.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây nhót

Tưới nước: Nhót là giống cây có nguồn gốc nhiệt đới nên cần khá nhiều nước để phát triển. Ở giai đoạn đầu bạn nên tưới đều và đủ. Vào mùa mưa nên chú ý thoát nước cho đất, mùa khô tăng lượng nước tưới.

Làm cỏ: Phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại. Xới xáo đất cho thông thoáng. Có thể trồng xen thêm một số loại cây khác để hạn chế cỏ dại.

Tạo cành tỉa tán: Nhót là giống cây leo giàn  nên một khi có giàn cây sẽ sinh trưởng rất nhanh và mạnh. Lúc này bà con cũng nên định kì cắt tỉa cành và tạo tán cho cây. Cắt bỏ những lá già, cành khô héo để tạo độ thoáng cho giàn giúp đón được đủ ánh sáng.

Nhanong24h

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *