KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY QUẾ – NHANONG24H

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY QUẾ

Đặc điểm cây quế

Cây quế là một loài cây sống khá lâu năm, khi cây ở giai đoạn trưởng thành thì có thể cao lên tới trên 15m, đường kính đạt khoảng 40cm.

Cây Quế có tán lá khá rộng, xanh quanh năm, tỉa cảnh tự nhiên kém. Thân cây quế là hình tròn đều, vỏ cây quế mang màu xám, dọc thân có vết nứt rạn. Trong hầu như tất cả các bộ phận của cây quế như vỏ, lá hay hoa… đều chứa 1 loại tinh dầu, đặc biệt là ở vỏ có thể đạt 34% trọng lượng khô. Hoa tự chùm mọc ở đầu cành, hoa nhỏ màu trắng hay phớt vàng.

Quế được sử dụng vào nhiều mục đích như: tinh dầu mỹ phẩm, dược liệu, y tế. Ngoài ra, người ta còn dùng quế để trang trí trong phòng vừa tạo hương thơm vừa giúp tốt cho phong thủy của gia chủ.

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-que

1. Thời vụ trồng

Một năm có hai mùa trồng quế, mùa xuân vào các tháng 23 và mùa thu vào các tháng 89. Tùy vào thời tiết từng vùng miền, miền Bắc tập trung trồng quế vào các tháng đầu xuân, các tỉnh miền Trung thì trồng vào vụ thu khi đã có mưa nhiều, đất ẩm, thời tiết dịu và tránh được gió nóng vào mùa hè.

2. Cách chọn giống quế

Để nhân giống quế, người ta dùng hai phương pháp chính đó là: Chiết cành dâm hom và ươm hạt. Trong đó, phương pháp ươm hạt là phương pháp được sử dụng đem lại hiệu quả cao hơn. Bà con nên chọn cây có tuổi từ 1-1,5 năm, cây giống cao 40 – 60 cm, đường kính bộ rễ 4-5 mm, cây khoẻ chưa ra đọt non

3. Chọn đất và đào hố trồng

Cây quế ưa hợp với đất xốp pha cát, chọn chỗ đất dốc thoai thoải về phía mặt trời và có đủ ánh sáng, trước khi trồng cần phải làm đất toàn bộ, làm cỏ sạch sẽ. Bà con đào hố với kích thước 40x40x40cm.

Mât độ trồng: Mật độ trồng quế phụ thuộc vào cường độ và mục đích kinh doanh, ở những nơi có cường độ kinh doanh cao, có thể tận thu hết sản phẩm mật độ trồng có khi đạt đến 10.000 cây/ha, trái lại những nơi có cường độ kinh doanh thấp, mật độ trồng khoảng 1000-2000 cây/ha.

4. Kỹ thuật trồng quế

Đặt bầu cây giữa hố, dùng dao sắc rạch nhẹ gỡ bỏ bầu nilon (không làm vỡ bầu), vun đất quanh bầu, nén chặt gốc và tưới đủ ẩm cho cây. Dùng rơm rạ hay bèo phủ giữ ẩm cho đất. Khi cây bén rễ sinh trưởng tốt, cắm cọc để giữ cây khỏi đổ qua mưa gió bão.

5. Kỹ thuật bón phân

Bón lót: Mỗi hố bón khoảng 5-10kg phân chuông ủ hoai mục

Bón thúc:

– Có thể bón thúc để thúc đẩy sinh trưởng của cây con sau 15-20 ngày thì bà con bón thúc 1 lần.

– Dùng loại phân hỗn hợp Đam, Lân, Kali tưới thúc

– Không tưới thúc vào những ngày nắng gắt, vào lúc buổi trưa. Tốt nhất nên bón vào những ngày râm mát hoặc mưa phùn.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây quế

Tưới nước: Tưới nước liên tục trong 15-20 ngày đầu, sau đó chỉ tưới khi đất khô.

Cấy dặm:

– Sau khi trồng 5-7 ngày, cây nào chết thì tiến hành cấy dặm ngay.

– Cây cấy dặm cần tưới nước ẩm và che bóng

Làm cỏ: Phủ gốc quế bằng cỏ, rác, cây phân xanhBà còn tiến hành làm cỏ thường xuyên để tránh các loại cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với cây lựu, đồng thời không để chỗ cho sâu, bệnh trú ngụ.

Tỉa cành: Tỉa những cành khô, những cành thấp không có khả năng quang hợp, chặt bỏ những cây có ngoại hình kém, những cây cong queo, cây bị sâu bệnh, cây cụt ngọn, cây nhiều thân, cây còi cọc tán lệch

Nhanong24h.com

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *