HƯỚNG DẪN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY TRINH NỮ HOÀNG CUNG – NHANONG24H

HƯỚNG DẪN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY TRINH NỮ HOÀNG CUNG

Đặc điểm cây trinh nữ hoàng cung

Cây Trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn Độ và ở phía Nam Trung Quốc. Ở Việt Nam, cây được trồng chủ yếu ở các tỉnh từ Quảng Nam – Đà Nẵng trở vào, sau được trồng ở các tỉnh phía Bắc. Trinh nữ hoàng cung là cây ưa ẩm, ưa sáng hoặc có thể chịu bóng một phần, sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu nóng và ẩm của vùng nhiệt đới, với nhiệt độ trung bình từ 22 – 27oC, lượng mưa trên 1500 mm/năm.

Trinh nữ hoàng cung có tác dụng tăng khả năng sinh sản của tế bào lympho T trên in vitro. Một số alcaloid của Trinh nữ hoàng cung có tác dụng hoạt tính sinh học; lycorin có tác dụng ức chế sự tổng hợp protein và ADN của tế bào chuột và ức chế sự phát triển của u báng cấy ở chuột; ức chế sự phát triển của virus bại liệt; có độc tính cấp rất thấp; hippadin có tác dụng ức chế sự phục hồi khả năng sinh tinh của chuột cống đực trên thực nghiệm…

huong-dan-trong-va-cham-soc-cay-trinh-nu-hoang-cung

1. Thời vụ trồng

Trinh nữ hoàng cung có thể được trồng quanh năm, thời vụ thích hợp nhất cho cây là trồng vào vụ xuân (từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm)

2. Cách chọn giống trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung hiện nay được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt . Bà con  trồng bằng bầu đất thì cần chọn giống có chiều cao khoảng  20-30  cm  tính từ mặt bầu lên , chọn giống có phẩm chất tốt , c ây khỏe mạnh, sạch bệnh, đúng giống .

3. Làm đất và đào hố trồng

Cây trinh nữ hoàng cung ưa phát triển ở đất thịt nhẹ, đất cát pha, phù sa thoát nước tốt và đủ ánh sáng , chọn nơi đất không bị úng ngập vào mùa mưa . Bà con làm luống rộng 100cm, chiều cao luống 20-25cm, luống cách luống 50x50cm

Mật độ trồng: Khoảng cách trồng thích hợp 30x30cm hoặc 40x40cm

4. Kỹ thuật trồng trinh nữ hoàng cung

Đặt thẳng cây giống vào chính giữa hốc đã được đào sẵn, vun đất quanh bầu, nén chặt gốc và tưới đủ ẩm cho cây . Trước khi trồng cần cắt bỏ hết phần rễ của cây giống để kích thích việc ra rễ mới và cần cắt bỏ hết phần lá của cây giống chỉ chừa lại 1-2 cm, nhằm tránh sự mất nước tạo cho cây nhanh ra lá mới.

5. Kỹ thuật bón phân

Bón lót: Bón lót 15-20 tấn phân chuồng ủ hoai mục/ha, bón theo hốc, 300-400kg Lân super, 150-170Kg Kali sunphat, bón thúc sau mỗi lần thu lá, tưới nước phân pha từ 3-4kg đạm Urê/sào (540-600kg/ha/năm).

Bón thúc: Phân đạm và phân lân bón thúc sau khi trồng 45 ngày và bón kết hợp xới xáo sau mỗi lần thu hoạch dược liệu (4,5 lần /năm) 1 lần cách nhau 2 2,5 tháng. Tổng lượng phân là 160 kg đạm urê thị trường và 160 kg lân sunphat/ha/năm. Cuối năm bón quanh gốc cây lượng phân chuồng dùng cho năm sau để cây có điều kiện giữ ẩm, phủ ẩm gốc cây tạo điều kiện cho mùa xuân năm sau cây sinh trưởng phát triển tốt hơn.

6. Kỹ thuật chăm sóc

Tưới nước: Khi đến mùa khô, thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây. Đến mùa mưa, bà con chú ý tháo nước để tránh việc cây bị ngập úng , thối rễ.

Phòng trừ cỏ dại: P hủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh Bà còn tiến hành làm cỏ thường xuyên để tránh  các loại cỏ  cạnh tranh dinh dưỡng với cây roi, đồng thời không để chỗ cho sâu, bệnh trú ngụ .

Nhanong24h

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *