Kỹ thuật trồng bưởi diễn cho nhiều quả-Nhanong24h

Kỹ thuật trồng bưởi diễn cho nhiều quả

Bưởi Diễn là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Một ha trồng bưởi Diễn sau 5 năm tuổi có thể đạt năng suất từ 45-60 nghìn quả/năm, giá trị kinh tế từ 600 – 800 triệu đồng. Tuy nhiên để  đạt được năng suất – chất lượng quả cao, ổn định, bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng cây bưởi Diễn và biện pháp chăm sóc khoa học, dinh dưỡng đầy đủ hợp lý.

Bưởi Diễn Chuẩn loại 1 size 1kg/1 quả, ngon ngọt vừa nước

Tiêu chuẩn chọn Cây bưởi Diễn Giống khi đem trồng

Khi đem trồng cây bưởi, việc chọn đúng giống là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Chọn một giống cây bưởi tốt sẽ giúp bạn có được những cây tốt nhất, trồng thành công và tăng năng suất của cây.

Để chọn đúng giống cây bưởi, bạn cần phải thực hiện một số bước sau đây:

1. Tìm hiểu về giống cây bưởi. Bạn cần phải tìm hiểu về các đặc điểm của các giống cây bưởi khác nhau, đặc biệt là về thời gian trồng, các điều kiện thích hợp cho từng giống, kích thước của cây và lượng thu hoạch cao.

2. Chọn giống phù hợp với điều kiện môi trường. Bạn cần phải chọn một giống phù hợp với điều kiện môi trường của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang trồng cây bưởi trong vùng nhiệt đới, bạn sẽ cần phải chọn giống đã được chứng minh khả năng thích nghi với những điều kiện nhiệt đới này.

3. Chọn giống có lượng thu hoạch cao. Bạn cũng cần phải chọn giống có lượng thu hoạch cao và độ tươi của cây cũng như những đặc điểm hương vị của quả bưởi.

Mẹo phân biệt bưởi Diễn chuẩn với bưởi Diễn dỏm bán tràn lan ngoài chợ -  Hànộimới

4. Chọn giống có thời gian trồng ngắn. Khi chọn giống, bạn cũng nên chọn những giống có thời gian trồng ngắn và có thể trồng trong nhiều mùa. Điều này sẽ giúp bạn có được lượng thu hoạch cao hơn trong mỗi mùa.

Chọn một giống cây bưởi tốt sẽ giúp bạn trồng thành công và tận dụng những lợi ích từ cây bưởi. Bằng cách thực hiện những bước trên, bạn sẽ có được cây bưởi tốt hơn.

Mật độ khoảng cách giữa các cây bưởi diễn:

Mật độ khoảng cách giữa các cây bưởi là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của loại cây này. Khoảng cách này có thể giúp cây bưởi tự phát triển một cách tốt nhất, giảm thiểu áp lực giữa các cây, giúp các cây luôn trong tình trạng khỏe mạnh, và có thể giảm thiểu sự lan truyền của các bệnh.

Khoảng cách giữa các cây bưởi phụ thuộc vào loại cây và địa hình. Một số chủ đề thường được xem xét khi nhắc đến việc xác định khoảng cách của cây bưởi bao gồm: độ cao, độ cao lớn nhất của cây, tiêu thụ năng lượng của cây, các yếu tố về môi trường, và số lượng nước mà cây cần.

Bưởi Diễn Chuẩn loại 1 size 1kg/1 quả, ngon ngọt vừa nước

Thông thường, khoảng cách giữa các cây bưởi là từ 6 đến 10 feet. Tuy nhiên, những khoảng cách này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại cây bưởi, địa hình, và các yếu tố khác. Do đó, nên đọc kỹ tài liệu về cây bưởi của bạn, hoặc tìm hiểu với chuyên gia về khoảng cách thích hợp cho loại cây bưởi của bạn.

Đất trồng bưởi diễn:

– Đất trồng Bưởi Diễn có tầng dầy từ 1m trở lên, kết cấu xốp để giữ mùn, giữ màu và các chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. Độ PH từ 5,5 đến 6,5 là thích hợp nhất. Không nên trồng ở nơi đất trống nhiều gió, cây sẽ bị ảnh hưởng làm hoa dễ rụng tỷ lệ đậu quả thấp, đối với các vườn trồng riêng lẻ ngoài cánh đồng trống nên trồng xen các loại cây cản gió.

Cách trồng bưởi diễn:

Làm đất: cầy bừa kĩ, làm sạch cỏ, lên luống cách nhau 5m, rãnh rộng 30cm, sâu 30cm, tâm luống cao từ 30 đến 40 cm so với đáy rãnh.

– Đào hố nơi đất tốt: kích thước hố 60x60x50cm

– Đào hố nơi đất xấu: kích thước hố 80x80x60cm

– Nơi chân đất thấp thì phải đắp ụ cao từ 50 đến 60 cm, đường kính rộng 1m.

Phân bón lót:

– Đất tốt: dùng 20 – 25kg phân chuồng hoai mục + 0,25 – 0,3kg lân  + 0,5kg vôi bột rắc xuống hố lấp hố để từ 5 đến 10 ngày trước khi trồng cây vào hố.

– Đất xấu: dùng 20 – 30kg phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5kg lân + 1kg vôi bột rắc xuống hố lấp hố để từ 5 đến 10 ngày trước khi trồng cây vào hố..

Chú ý: Để hỗn hợp phân bón lót từ 5 – 10 ngày để cho phân chuồng bay hơi hết tránh nóng làm trột dễ bưởi.

– Dùng cuốc moi đất giữa hố lớn hơn bầu cây, cắt dây buộc bầu (với cây chiết) hoặc bóc vỏ bầu (đối với cây ghép), đặt cây thẳng đứng, mặt bầu cao bằng mặt ụ, lấp đất nén chặt xung quanh tán cây,chú ý không nén ở phần gốc cây tránh làm vỡ bầu đất, đứt rễ, sau đó cắm 3 cọc chéo buộc dây giữ cây đứng thẳng giúp cho cây không bị gió thổi đổ hoặc con vật nào đi qua không bị siêu vẹo. Sau đó dùng mùn rác, cỏ khô phủ kín gốc nhằm giữ ẩm cho đất .

– Sau khi trồng cây xong tưới 1 lần thật đẫm. Sau đó thì ngày tưới 2 lần sáng và chiều mát với lượng nước vừa đủ, tránh tưới cây vào buổi trưa nắng vì như vậy sẽ khiến nước bốc hơi làm nóng rễ và thui trột rễ, những ngày sau thì tùy vào thời tiết để tưới nước giữ ẩm bộ rễ và lá phát triển.

– Quan sát tình hình phát triển của cây để có biện pháp chữa trị nếu như cây có bị sâu bệnh.

Bưởi Diễn được mùa Tết: Dân lại nơm nớp lo nạn "bưởi tặc"

Bón phân thời kì kiến thiết cơ bản ( 1-3 năm tuổi)

Lượng phân bón cho cây/ năm

– Năm thứ 1:

+ Phân hữu cơ: 30kg

+ Đạm urê: 300 gam

+ Lân supe: 500gam

+ Kaliclorua: 110gam

+ Vôi bột:1kg

– Năm thứ 2:

+ Phân hữu cơ: 30kg

+ Đạm urê: 500 gam

+ Lân supe: 800gam

+ Kaliclorua: 330gam

+ Vôi bột:1kg

– Năm thứ 3:

+ Phân hữu cơ: 50kg

+ Đạm urê: 860 gam

+ Lân supe: 1200gam

+ Kaliclorua: 460gam

+ Vôi bột:1kg

Thời gian bán phân vào các đợt:

+ Đợt bón tháng 2: Bón 100% phân hữu cơ + 40% đạm ure + 40% kaliclorua

+ Đợt bón tháng 5: 30% đạm + 30% kaliclorua

+ Đợt bón tháng 8: 30% đạm + 30% kaliclorua

+  Đợt bón tháng 11: 100% lân supe + 100% vôi

Chú ý: Khi bón phân kết hợp làm sạch cỏ.

Quy Trình Kỹ Thuật Bón Phân Dơi Cho Cây Bưởi Xuất Khẩu | Phân Dơi Số 1

Bón phân khi bưởi diễn 4 tuổi trở lên

– Thời kỳ kinh doanh từ năm thứ 4 trở đi: Trong thời kỳ cho quả, lượng phân bón được thiết lập dựa trên năng suất của vụ trước. Có thể tham khảo bảng hướng dẫn sau:

Thời vụ bón: Toàn bộ lượng phân sẽ được chia làm 3 lần bón trong năm.

Lần 1: Bón thúc hoa vào tháng 2: 40% đạm urê + 30%  kali

Lần 2: Bón thúc quả vào tháng 4 – 5: 20%  đạm urê + 30% kali

Lần 3: Bón sau thu hoạch vào tháng 11 – 12: 100% phân hữu cơ  + 100% phân lân + 40%  đạm , 40%  kali.

Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho bưởi diễn (từ đầu vụ đến cuối vụ) – Nano  Bạc Super

Phòng trừ sâu bệnh:

– Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện sâu bệnh kịp thời.

– Xén tỉa cành là bị sâu bệnh, sử dụng thuộc bảo vệ thực vật sinh học, thuốc hóa học ít độc  để tiêu diệu Bọ xít, nhện chích hút, rầy, rệp phun…

Cây giống bưởi diễn hiện đang được bày bán tại trung tâm giống cây trồng Nhanong24h. Bà con nếu có nhu cầu đặt mua cây giống uy tín và chất lượng có thể liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:

 Mọi chi tiết xin liên hệ

Trung tâm giống cây trồng Nhanong24h, Khuôn viên nhà A1 cán bộ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà nội.

  • Điện thoại: 02462 971 971 – Di động (Phục vụ 24/7): 0904 331 226 [zalo]
  • Email: hotro@nhanong24h.com
  • Web: https://nhanong24h.com/

Chúng tôi cam kết chất lượng:

  • Đảm bảo chất lượng cây giống cung cấp
  • Hỗ trợ chi phí vận chuyển khi mua số lượng lớn
  • Hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc và thông tin thị trường đầu ra cho sản phẩm khi được thu hoạch.

Trên đây là bài viết: “Kỹ thuật trồng bưởi diễn cho nhiều quả” của Nhanong24h. Rất mong bài viết này sẽ đem lại cho Bà Con nhiều thông tin bổ ích và thú vị!

Xem thêm:

Ảnh hưởng của khí độc trong khí quyển với cây trồng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây táo Đào Loan

 

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *