QUY TRÌNH CHĂM SÓC BƠ BOOTH – NHANONG24H

QUY TRÌNH CHĂM SÓC BƠ BOOTH

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giống khác nhau, đặc biệt giống bơ Booth được nhiều bà con nông dân lựa chọn. Đã giúp cải thiện đời sống kinh tế nhiều bà con một cách đáng kể nhờ giá bơ bán ra ngoài thị trường trong nước cũng như ngoài nước.

QUY-TRINH-CHAM-SOC-BO-BOOTH

Một số hộ đã thực hiện việc trồng xen canh cây bơ cùng với một số cây công nghiệp dài ngày khác nhằm mục đích tăng cao hiệu quả hơn nữa trên cùng diện tích đất canh tác.

Cách thức chăm sóc bơ Booth khi trồng xen hay trồng thuần như thế nào để cho năng suất cao chính là điều quan tâm mong mỏi nhất của nông dân hiện nay.

Sau đây là kinh nghiệm chăm sóc bơ, xin chia sẻ kỹ thuật để bà con tham khảo.

Sau khi thu hoạch vụ bơ xong, bà con thường bắt tay chăm sóc cải tạo vườn cây nhằm giúp phục hồi sau thu hoạch như: tỉa cành, tưới nước, bón phân, phòng trừ dịch hại…

Thường khoảng từ tháng 11 đến tháng 12 (dương lịch) bà con tỉa cành cho cây thông thoáng, tưới nước, phun trừ nấm bệnh. Đặc biệt vấn đề đầu tiên nông dân cần quan tấm đến khi trồng bơ đó chính là lượng nước tưới trong mùa khô cần phải cung cấp đầy đủ và cần thiết đây là một bước vô cùng quan trọng.

Khi cây bơ Booth được cung cấp đầy đủ nước sẽ kích thích cho cây ra hoa sớm đồng đều, nếu thiếu nước nụ dễ bị sượng hoặc cây sẽ ra hoa nhưng không đồng đều. Tưới nước đầy đủ còn giúp cho cây hạn chế được việc rụng trái non nhiều sau thời điểm cây đậu trái.

Kế tiếp là bón phân dinh dưỡng cây nên chọn nhãn hiệu phân chất lượng có quy tính cao trên thị trường của Công ty Behn Meyer. Đặc biệt chọn dòng phân: Nitro Growth, Entec 20-10-10+3S hoặc Entec 24-8-7+2S để giúp cây đi đọt khỏe, sung.

Bước tiếp theo là khâu làm bông, ra hoa, đậu trái non. Trước khi hãm nước bổ sung 1 lần Nitrophoska Green thì cây sẽ khỏe hơn. Hãm nước bắt đầu tháng 12 đến giữa tháng 1, để kích hoa nở. Từ khi ra ngồng hoa đến bắt đầu đậu trái non thường vào cuối tháng 1 đến giữa tháng 3 dương lịch.

Thời điểm thích hợp nhất để tưới nước là vào thời điểm cuối tháng 1 và đầu tháng 2 dương lịch nhưng cần tưới với lượng nước ít mà thôi.

Thời điểm này hoa bơ Booth đang trong trạng thái ngủ, 7-10 ngày hãy tưới một lần, đến giai đoạn bơ sắp trổ hoa thì không nên tưới, vì tưới nước thời điểm này hoa dễ bị sốc, nếu có nở nhưng không đậu trái đây là điều bà con cần phải lưu ý. Nếu lỡ thời điểm trước đó quên không tưới thì giai đoạn bơ trổ hoa cũng không được tưới nước.

Khi nụ hoa bơ Booth thức hay còn gọi là nụ hoa bơ bắt đầu cương lên để nở, đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm với những yếu tố tác nhân từ bên ngoài như nước, phân bón… Vậy nên giai đoạn này tuyệt đối người trồng không  bón phân cho bơ khi vừa ra hoa hay giai đoạn đậu trái cũng vậy.

Vấn đề giữ ẩm cho cây, không khí. Tưới nước giữ ẩm cho gốc 5 -7 ngày tưới 1 lần lượng nước tưới tăng theo thời gian. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khô bức nhiệt độ từ 32 đến 38 độ C nên làm mát không khí, cây bằng cách dùng béc (nên chọn những béc phun tầm xa, đặt béc cao tránh phun trực tiếp vào bông) hoặc có thể sử dụng vòi hoa sen phun trực tiếp lên cây, hoa để làm mát. Tốt nhất nên tưới vào lúc nắng nóng nhất.

Chú ý thời tiết vào sáng sớm nếu có sương muối nên phun thuốc phòng ngừa. Phun kết hợp bổ sung Basforliar Kelp & Basfoliar Boron để giúp dai cuống mập cuống, hạn chế côn trùng chích hút.

Đối với giai đoạn nuôi trái (từ giữa tháng 3 đến tháng 11 dương lịch), sau khi trái đậu từ 15 đến 80 ngày có thể bón phân Nitrophoska Green để nuôi trái, dưỡng cây. Do trong giai đoạn này đặc biệt là giai đoạn trái từ 60 đến 80 ngày là giai đoạn rụng (do sinh lý, nấm) mạnh nhất nên phải bổ sung những dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cây.

Nếu cây bơ Booth nào trong vườn, đang mang trái thấy thiếu dinh dưỡng cần bổ sung thêm lượng phân bón Nitrophoska Blue.

Đối với cây bơ bình thường khỏe mạnh bón tăng cường Korn Kali +B. Giai đoạn này có thể bón 2 lần phân và kết hợp phun qua lá Fetrilon Combi, kết hợp phun phòng nấm bệnh vào đầu mùa mưa.

Từ giai đoạn 80 đến 130 ngày bón Nitrophoska Green để thúc trái. Từ 130 đến 180 ngày có thể bón Korn kali +B hoặc Fruit Ace giúp vào cơm chắc, nặng.

Đặc biệt trong mùa mưa, nhà vườn trồng bơ cần chú ý phun phòng nấm bệnh và bọ chích hút trái.

Nhanong24h.com

Trích nguồn Intenert.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *