KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY XÀ CỪ – NHANONG24H

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY XÀ CỪ

Đặc điểm cây xà cừ

Cây xà cừ có nguồn gốc tại vùng Nhiệt đới Châu Phi và Madagascar. Tên khoa học Khaya senegalensis, thuộc họ Meliaceae (Xoan). Hiện cây được phân bố rộng khắp Việt Nam và được lựa chọn trồng làm cây cảnh, cây công trình tại các khu vườn sinh vật cảnh, công viên, trường học, công sở.. Cây có tán khá lớn nên rất được ưa chuộng tại các trường học.

Xà cừ là cây thân gỗ, khi trưởng thành cây có chiều cao trung bình từ 30 – 40, đường kính thân khoảng 2m. Vỏ cây có màu xám nâu, thân trơn, lúc còn non vỏ cây nhẵn, khi già thì sần sùi bong tróc những vảy đen, nút hình đồng tiền khoanh tròn như cái sọ.

Cây xà cừ công trình có nhiều cành nhánh và lan tỏa ra nhiều hướng khác nhau, tán cây rất rộng, cành non có xu hướng cong xuống dưới.

Lá xà cừ mọc dạng lá kép lông chim 1 lần chẵn, các lá mọc cách mang từ 3 đến 6 đôi lá chét. Các lá chét có kích thước từ 612 cm, rộng khoảng 5 cm. có hình xoan, mép lá nguyên, mặt lá xanh nhẵn.

Hoa xà cừ mọc thành từng cụm, từng tán đều mang những hoa nhỏ có 4 cánh màu trắng dính với nhau, hoa thường nở vào tháng 45. Khi tàn sẽ để lại những quả nang nhỏ, khi chín có màu nâu xám, vỏ quả cứng và dày, lúc chín thì bung thành 4 mảnh để phát tán hạt.

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY XÀ CỪ

1. Tiêu chuẩn chọn giống

– Thu hái hạt giống trên những cây mẹ từ 15 năm tuổi trở lên. Cây mẹ được chọn phải có hình dáng đẹp, thân thẳng, tán lá đều, không sâu bệnh, cụt ngọn, cây có sức sinh trưởng khá, chỉ thu hái những quả đã chín. Dấu hiệu nhận biết quả đã chín: Vỏ thường có màu mốc trắng, hạt màu nâu nhạt, chắc, nhân trắng.
– Quả sau khi thu hái đem về phải chế biến ngay. Tiến hành phân loại quả, những quả chưa chín được ủ lại thành từng đống từ 2
3 ngày cho quả chín đều, đống ủ không cao quá 50 cm và phải thông gió, mỗi ngày đảo lại 1 lần.

Quả chín thì rải đều phơi dưới nắng nhẹ 35 nắng để tách hạt ra khỏi quả. Sau khi hạt tách ra khỏi quả phải thu ngay để tránh ảnh hưởng của nhiệt độ cao, loại bỏ tạp chất, hạt lép. Khi phơi phải đảo trộn nhiều lần trong ngày. Không phơi quả trên nền xi măng; chỉ phơi trên vải, cót, nong, nia, … Hạt sau khi thu tiếp tục hong khô ở nơi râm mát 23 ngày, khi hạt đã khô thì sàng sảy hết tạp vật, thu hạt tốt cho vào bảo quản.

Còn nếu bà con trồng bằng bầu ươm thì cần chọn giống có chiều cao khoảng 60-100 cm tính từ mặt bầu lên, đường kính gốc: Tùy vào từng thời kí sinh trưởng, có các loại 2 cm, 3 cm, chọn giống có phẩm chất tốt.

2. Thời vụ và mật độ trồng

Cây xà cừ tăng trưởng rất nhanh, có thể phát triển tốt trong mọi điều kiện khí hậu. Vì vậy, có thể trồng ở tất cả các thời điểm trong năm. Tuy nhiên, tốt nhất là trồng vào đầu vụ mưa.

Trồng xà cừ với mật độ 625 cây/ha, khoảng cách cây cách cây 4m, hàng cách hàng 4m.

3. Làm đất và đào hố trồng

Hố đào có kích thước từ 50x50x50 cm, cuốc hố trước khi trồng ít nhất 10 ngày. Bón lót 0,1 kg NPK/hố, ngoài ra có thể bón phân lân vi sinh 0,4kg/hố.

4. Kỹ thuật trồng cây xà cừ

Người trồng cần cuốc một lỗ nhỏ giữa hố lớn hơn bầu cây, bóc bỏ vỏ bầu, đặt cây ngay ngắn giữa hố, mặt bầu cần thấp hơn miệng hố từ 5-10 cm. Đối với đất dốc, cây cần được để giữ ẩm và khi trồng không được làm vỡ bầu.

Khi trồng xong, người trồng cây có thể dùng que tre có chiều dài từ 40-50cm, đường kính 4-6cm cắm sâu vào đất, cách gốc 5-7cm, sau đó cột nhẹ thân cây vào que để ổn định cây trồng, hạn chế gió lay gốc, nghiêng ngả. Có thể bón thêm phân xanh để tạo độ ẩm cho cây và tránh bị mất nước.

5. Kỹ thuật chăm sóc cây xà cừ

Cây mới trồng cần chú ý cung cấp đủ nước, ngày tưới  2 lần vào buổi sáng và chiều mát. Đến khi cây trưởng thành chỉ cần 12 ngày tưới 1 lần. Định kỳ1 năm bón 3-4 lần phân NPK để cây đủ dinh dưỡng phát triển. Thường xuyên làm cỏ vun xới quanh gốc, tỉa cành khô mục tránh gió bão làm đổ gây tai nạn không mong muốn.

Nhanong24h.com

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *