Trao quyền cho phụ nữ một giải pháp giúp phát triển vai trò của phụ nữ trong nông nghiệp | Nhanong24h

Trao quyền cho phụ nữ một giải pháp giúp phát triển vai trò của phụ nữ trong nông nghiệp

Phụ nữ nông dân là một nền tảng quan trọng của nhiều nền kinh tế trên toàn thế giới. Ngành nông nghiệp dựa vào phụ nữ nông dân để sản xuất, hỗ trợ và nâng cao rất nhiều hiệu quả sản xuất mỗi ngày. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, gần một nửa lực lượng lao động nông nghiệp của thế giới là phụ nữ, nhưng những hỗ trợ cho họ lại giảm hơn so với những người đàn ông và so với những gì họ cần, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam hiện nay.

phat-trien-vai-tro-cua-phu-nu-trong-nong-nghiep

Ảnh một nữ nông dân đang làm đất trên đồng ruộng nguồn / internet

Gặp phải những rào cản

Trong lịch sử, phụ nữ chủ yếu làm việc trong nông nghiệp quy mô nhỏ trong khi đàn ông được tiếp cận với nông nghiệp quy mô công nghiệp. Phụ nữ nông dân thường làm việc cho gia đình của họ và xử lý các vấn đề trong gia đình của mình. Đây là lý do tại sao họ là một phần rất lớn của an ninh lương thực hộ gia đình, đảm bảo rằng lương thực luôn đủ cho con cái của họ và phần còn lại của gia đình họ.

Trong suy nghĩ của nhiều người, nhất là đàn ông đều mặc định việc đồng áng là của phụ nữ. Tại rất nhiều địa phương, thu nhập từ trồng trọt và chăn nuôi vẫn là nguồn thu chính trong nhiều gia đình. Điều đó đã khiến người phụ nữ sức vóc có hạn phải gánh trên đôi vai của mình nhiều gánh nặng hơn. Một nền nông nghiệp hiện đại với cơ giới hóa, tiên tiến và hiện đại trong sản xuất thì rõ ràng không được có chuyện phân biệt nam – nữ trong sản xuất.

Chỉ khi thay đổi được suy nghĩ mặc định việc đồng áng là của phụ nữ thì phụ nữ nông dân mới được chia sẻ những gánh nặng việc đồng áng, có điều kiện học tập và phát triển bản thân xây dựng một nền nông nghiệp sạch và bền vững.

Mặc dù vị trí và vai trò của những người phụ nữ nông dân là vậy nhưng họ vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức cho sự phát triển của họ. Một trong số đó là sự phân biệt đối xử hiện tại và bất bình đẳng giới mà họ phải đối mặt tại nhiều vùng quê nông thôn hiện nay. Phụ nữ nông dân thường bị coi là yếu hơn và kém năng lực hơn.

Đây là lý do tại sao họ bị giới hạn làm việc ở quy mô nhỏ và có ít hoặc không có cơ hội mở rộng hoạt động của mình. Việc ra quyết định khi nói đến các vấn đề quan trọng thường do nam giới, khiến phụ nữ nông dân bị hạn chế và hạn chế hơn nữa.

Nguồn tài chính và kỹ thuật cũng đang thiếu đối với phụ nữ nông dân. Bởi vì chúng ít được ưu tiên, phụ nữ thường bị bỏ rơi khi tiếp cận với các tổ chức tài chính và các chương trình. Điều này hạn chế cơ hội tăng trưởng và phát triển trang trại và hoạt động của chính họ.

Đơn cử như việc muốn vay vốn ngân hàng thì cần có thế chấp, tài sản có giá duy nhất là sổ đỏ thì đa phần phụ nữ nông dân không có tên trong đó, điều đó gấy khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng của họ.

Như vậy, trao quyền cho phụ nữ nông dân và tạo ra những thay đổi về cơ cấu đối với các công tác xã hội, chính trị và kinh tế đang trở thành điều phải làm. Càng ngày càng nhiều, nhu cầu thu hẹp khoảng trống giới và xóa bỏ sự bất bình đẳng được công nhận bởi cộng đồng quốc tế và chính phủ tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

 

Ảnh nữ nông dân chăm sóc vườn cây Nguồn/ internet

Trao quyền cho phụ nữ trong nông nghiệp

Các nghiên cứu cho thấy rằng nếu phụ nữ nông dân được trao quyền và được tiếp cận bình đẳng với cơ sở hạ tầng, tổ chức tài chính, giáo dục và công nghệ phù hợp thì cộng đồng sẽ được nâng cao, doanh nghiệp phát triển và sức khỏe tổng thể của người dân địa phương sẽ cải thiện.

Phụ nữ nông dân am hiểu đất đai, cây trồng truyền thống của địa phương và có khả năng chăm sóc, cải tạo đất đai của họ rất tốt. Nếu các rào cản được loại trừ thì việc quản lý môi trường nông nghiệp, và thậm chí việc áp dụng các thực hành nông nghiệp tiên tiến hiện đại thuận theo tự nhiên có khả năng phục hồi khí hậu có thể đạt được.

Giống như những gì Liên Hợp Quốc đang thực hiện thông qua Phụ nữ Liên Hợp Quốc, các tổ chức trên toàn thế giới đang nỗ lực không chỉ mang đến phụ nữ nông dân mà tất cả phụ nữ, đi đầu cùng với nam giới trong đấu tranh vì sự bền vững và cải thiện sinh kế.

Trong trồng và chăm sóc vườn cây của mình ,các nữ nông dân được trao quyền bằng cách được thông báo về các công nghệ và kỹ thuật mới có lợi cho họ. Một thực tế như vậy là Trung Tâm Sản Xuất Giống Cây Trồng Chất lượng Cao nhanong24h luôn cung cấp những cây giống chất lượng tốt nhất và hỗ trợ  kỹ thuật đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt, chất lượng sản phẩm nông sản tốt, mang lại giá trị cao trên thị trường.

Trung tâm sản xuất giống cây trồng chất lượng cao nhanong24h làm như vậy bằng cách trao quyền cho phụ nữ nông thôn với đội ngũ các chuyên gia, kỹ thuật viên là giảng viên công tác tại Trường Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam. luôn đồng hành cùng các nữ nông dân để hướng dẫn các bạn về cách trồng và chăm sóc cây trong cả quá trình sinh trưởng và phát triển của cây với phương châm “hiểu nhà nông – chia sẻ nghề nông” .

Bằng cách làm như vậy, phụ nữ sẽ có cơ hội để đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn về sản xuất nông nghiệp, từ đó tạo ra những bước chuyển đổi hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Được vậy thì nữ nông dân mới hạnh phúc chon vẹn, gia đình giàu mạnh và bền vững. Nền nông nghiệp nước nhà từng bước được nâng cao.

Nhanong24h

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *