Sự Cần Thiết Của Các Nguyên Tố Dinh Dưỡng cho Cây Trồng_Nhanong24h

Cây giống rất cần dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Dinh dưỡng và các thành phần trong đất có tác động tới quá trình sinh trưởng ra hoa tạo quả của cây. Dinh dưỡng trong đất bao gồm nhiều thành phần. Mỗi loại lại có vai trò và tác dụng tới từng giai đoạn cây trồng. Vậy các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết như thế nào đến sự dinh trưởng và phát triển của cây trồng? Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ giải đáp thắc mắc trên!
Dinh dưỡng trung vi lượng trong bón phân cho cây trồng - Công ty Liên doanh phân bón Hữu Nghị

Chắc chắn rằng các nguyên tố dinh dưỡng cây trồng là rất quan trọng đối với sự phát triển và sự sống của cây trồng. Những nguyên tố này thường được tìm thấy trong đất mà các cây trồng sử dụng để tự nhiên cung cấp cho chúng. Điều này bao gồm các loại hợp chất hữu cơ và hữu cơ không có hợp chất của các phân tử phức hợp.

Bởi vì các cây trồng cần các nguyên tố này để có thể tự nhiên sống và phát triển được, nên cần thiết phải có đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng. Những thành phần này bao gồm các chất axit, hợp chất hữu cơ, như là các axit amin, các hợp chất hữu cơ, như là các axit húng tố, các hợp chất hữu cơ dễ tan trong nước, như là các axit húng tố, và các hợp chất hữu cơ không dễ tan trong nước, như các axit húng tố.

Ngoài ra, các nguyên tố dinh dưỡng hữu cơ khác cũng là cần thiết cho các cây trồng. Chúng bao gồm các vitamin, các axit húng tố, các đạm, các kali, các kẽm, các sắt và các natri. Các nguyên tố này cũng có thể được tìm thấy trong đất hoặc có thể được cung cấp thông qua các phương pháp giống như cấp thức ăn, thuốc trừ sâu và hóa chất dinh dưỡng.

Để đảm bảo rằng các cây trồng có thể sống và phát triển được một cách tốt nhất, làm cho đất đủ đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng cây trồng là rất quan trọng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thêm các hợp chất hữu cơ, như là các axit amin, các hợp chất hữu cơ không dễ tan trong nước, như là các axit húng tố, các đạm, các axit húng tố, các vitamin, các sắt, các kali, và các natri vào đất. Các chất hữu cơ cung cấp cho cây trồng các thành phần cần thiết để phát triển và sống được.

Dinh dưỡng cây trồng - Các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết - Khang Thịnh

Một nguyên tố khoáng được xem là cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng khi nguyên tố đó liên quan đến các chức năng trao đổi chất trong cây trồng, và cây trồng không thể hoàn tất chu kỳ sống nếu thiếu hụt một chất dinh dưỡng nào đó, và sự thiếu hụt này có thể điều chỉnh hay ngăn chặn bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng đó cho cây.

Ngoài yếu tố dinh dưỡng các triệu chứng thiếu dinh dưỡng có thể còn do nhiều yếu tố khác gây ra, vì vậy trong công việc chuẩn đoán cần lưu ý tất cả các hiện tượng thiếu dinh dưỡng của cây trồng. Các thuật ngữ sau đây được sử dụng phổ biến để diễn tả các mức độ chất dinh dưỡng trong cây trồng

Thiếu dinh dưỡng: khi nồng độ của một nguyên tố trong cây thấp, làm giảm năng suất nghiêm trọng và các triệu chứng này biểu hiện ra ngoài một cách rõ ràng. Sự thiếu hụt nghiêm trọng có thể làm cây bị chết. Nhưng với mức độ thiếu hụt trung bình hay nhẹ, các triệu chứng có thể không biểu hiện ra ngoài nhưng năng suất bị giảm.

Nồng độ tới hạn (nồng độ ngưỡng): khi nồng độ chất dinh dưỡng trong cây thấp hơn mức độ này, nếu được bón phân sẽ làm tăng năng suất. mức độ tới hạn khác nhau giữa các loại cây trồng và giữa các chất dinh dưỡng nhưng mức độ tới hạn này đều nằm trong khoảng trung gian giữa mức độ thiếu và đủ của chất dinh dưỡng đó.

Đầy đủ dinh dưỡng: là mức độ chất dinh dưỡng trong cây thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng của cây, với mức độ này, nếu bón thêm phân vào sẽ không làm tăng thêm năng suất nhưng có thể làm tăng nồng độ chất dinh dưỡng đó trong cây. Thuật ngữ tiêu thụ xa xỉ thường được dùng để miêu tả sự hấp thu dinh dưỡng của cây trồng nhưng sự hấp thu này không ảnh hưởng đến năng suất.

Mức độ thừa hay gây độc: là nồng độ các nguyên tố cần thiết hay bất cứ một nguyên tố nào đó cao đủ để làm giảm sự sinh trưởng và năng suất của cây trồng. Nồng độ dinh dưỡng thừa có thể gây ra sự mất cân bằng giữa các chất dinh dưỡng cần thiết khác, sự mất cân bằng này có thể gây giảm năng suất.
Chức năng của Phosphor trong cây trồng - Phân bón PUCKA

Năng suất bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bị thiếu các nguyên tố dinh dưỡng và khi điều chỉnh sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này sự sinh trưởng của cây trồng tăng nhanh hơn nhiều so với sự gia tăng nồng độ chất dinh dưỡng trong cây. T

rong trường hợp bị thiếu nghiêm trọng, nếu được bón phân thì năng suất có thể tăng nhanh, nhưng nồng độ chất dinh dưỡng đó trong cây có thể bị giảm. Hiện tượng này được gọi là “ hiệu ứng Steenberg” và là hậu quả của sự pha loãng nồng độ chất dinh dưỡng trong cây do sự sinh trưởng của cây trồng quá nhanh so với hàm lượng chất dinh dưỡng cây hấp thu.

Khi nồng độ đạt đến mức độ tới hạn, năng suất cây trồng thường đạt tối đa. Nồng độ chất dinh dưỡng đủ thỏa mãn nhu cầu của cây thường nằm một khoảng biên độ rộng, nếu nồng độ dinh dưỡng nằm trong khoảng này sẽ không ảnh hưởng đến năng suất. Nhưng khi nồng độ tăng cao hơn mức độ tới hạn, cây trồng sẽ cho thấy có sự hấp thu xa xỉ các chất dinh dưỡng (trên mức cần thiết để đạt năng suất tối đa).

Tại sao phải sử dụng phân bón lá trung vi lượng - Nhật Nông Group

Sự tiêu thụ xa xỉ này rất phổ biến trong hầu hết các loại cây trồng. Các nguyên tố dinh dưỡng được hấp thu với một lượng thừa có thể làm giảm năng suất trực tiếp do sự gây độc, hay gián tiếp do làm giảm nồng độ đến dưới mức độ tới hạn của các chất dinh dưỡng khác.

Xem thêm:

Mua lan hồ điệp ở đâu bạn đã biết chưa?

Nên bón phân nào cho cây ăn quả thì tốt

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *