Tại sao dừa sáp lại đắt?_Nhanong24h

Giới thiệu về dừa sáp

Dừa sáp (hay dừa đặc ruột, dừa kem) thuộc giống dừa cao, thụ phấn chéo. Khi bổ đôi quả dừa, bên trong lớp cơm dừa là chất lỏng sền sệt như kem, sáp. Dừa đặc ruột xuất hiện tại Việt Nam rất lâu nhưng mới được quan tâm trong vài năm trở lại đây.

Dừa sáp là gì mà giá cực đắt? Những cách chế biến dừa sáp ngon

Tại Việt Nam , dừa sáp được phát hiện đầu tiên tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Do số lượng dừa đặc ruột quá ít ỏi, đồng thời mỗi quầy dừa chỉ có vài trái đặc ruột nên người trồng dừa cho đó là sản phẩm của sự đột biến nên không quan tâm. Có lúc, hàng loạt cây dừa đặc ruột bị chặt bỏ. Mãi đến khi Viện Nghiên cứu Dầu thực vật (TP.HCM) phát hiện và về đây nghiên cứu, người dân mới chú ý đến giống dừa này.

Trong khi đó, tại Philippines, dừa đặc ruột lại là một sản phẩm nổi tiếng. Người Philippines gọi dừa đặc ruột là Macapuno. Dừa Macapuno được sử dụng rất nhiều trong chế biến thực phẩm, hương liệu, mỹ phẩm. Kẹo dừa làm từ dừa đặc ruột là một trong những sản phẩm ngon nổi tiếng ở nước này.

Hiện nay trên thị trường, dừa sáp đang được rao bán với giá rất cao, trung bình mỗi quả dừa thành phẩm được bán ra sẽ dao động từ 240.000-300.000 đồng/quả. Tuy giá thành bán ra rất cao thậm chí giá thành của dừa sáp so với các giống dừa khác như: dừa xiêm xanh, dừa xiêm lùn, dừa xiêm lục, dừa đỏ…cao hơn từ 25-20 lần giá trị, nhưng thị hiếu của người tiêu dùng đối với giống dừa này vấn rất cao. Sản phẩm cung cấp ra ngoài thị trường chỉ có thể đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu của người dân.

Dừa sáp là gì? Ăn như thế nào? Cách chế biến dừa sáp và giá thành

Có rất nhiều thắc mắc được đặt ra xoay quanh giống dừa sáp này. Một trong những vấn đề được nhiều người đưa ra nhất như là: Tại sao dừa sáp lại có giá thành cao như vậy? Giá thành cao như vậy tại sao vẫn có rất nhiều người muốn mua và sử dụng dừa sáp? Để có được dừa sáp người sản xuất phải làm những gì? Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ đi vào tìm hiểu sâu hơn để giải thích các thắc mắc trên của người dân!

Trồng và nhân giống dừa sáp như nào?

Chọn giống: Nhân giống dừa sáp chủ yếu bằng trái, dừa làm giống được tuyển chọn từ những cây đầu dòng trên 10 năm tuổi, cây dừa có sáp, khoẻ mạnh, không bị bệnh. Chọn buồng nhiều trái, trái to, màu sắc đẹp (lưu ý chọn trái dừa nước) nếu chọn trái sáp thì trái không nảy mầm.

Trái dừa hái xuống, treo lên dây phơi khô, sau đó vạt mặt, xếp xuống đất hoặc cho vào bịch nylon có chứa xơ dừa + phân chuồng, đưa vào vườn ươm.

Làm giàn lưới để che bớt ánh sáng, ngày tưới 1 lần, mùa mưa không cần tưới. Sau khi đưa vào vườn ươm khoảng 35 ngày, trái nảy mầm. Khi nảy mầm, dùng phân bón lá phun kích thích cho lá và rễợ phát triển. Tiếp tục chăm sóc thêm 25 ngày, khi cây dừa cao 50cm và rễ đâm ra khỏi vỏ dừa là xuất bán được.

Cách trồng: Dừa sáp rất thích hợp với đất cát pha nhẹ, có thể trồng xung quanh bờ ao, bờ kênh, nếu trồng diện tích lớn, nên trồng tập trung. Đào hố rộng 80 x80cm, hoặc lên mô, cây cách cây 8 x 8m rồi trộn phân chuồng + tro trấu + phân hữu cơ, lấp một lớp đất mỏng. Hạ cây dừa xuống, lấp đất chặt, kín ngang mặt bầu.

Chăm sóc: Trồng xong tưới nước ngày 1 lần, dừa trồng được 30 ngày tiến hành bón urê, lượng phân không đáng kể, mỗi gốc 1 nắm. Khi cây trổ bông, bón 1kg phân NPK 16 – 16 – 8 + 10kg phân hữu cơ Humix. Bón bằng cách đào rãnh xung quanh gốc dừa, cách gốc 1, 5m bỏ phân xuống rồi lấp đất lại. Muốn cây dừa sáp đạt tỷ lệ sáp cao (cơm dày), khi cây trổ bông cần thụ phấn nhân tạo.

Phòng trừ sâu bệnh: Một năm rửa tán, cắt bẹ lá khô 2 lần để tránh chuột cắn phá. Dừa ít bệnh, tuy nhiên hay gặp bọ dừa phá hoại, vì vậy trong vườn dừa cần nuôi thả ong ký sinh để tiêu diệt bọ cánh cứng.

Thu hoạch: Trồng dừa sáp nếu chăm sóc tốt, năm thứ 3 bắt đầu cho thu hoạch (thu hoạch tốt vào năm thứ 5). Một cây dừa sáp có thể cho 100 trái/năm, tỷ lệ trái sáp đạt 30%. Hiện mỗi tháng anh My xuất bán hàng nghìn cây dừa sáp giống với giá 45.000 đồng/cây.

Tại sao dừa sáp lại có giá thành cao?

Dừa sáp giá 300.000 đồng/quả

  • So với các giống dừa khác cho quả rất sớm (cho quả sau 2-2,5 năm trồng) thì dừa sáp lại cho quả rất muộn sau trồng từ 4-4,5 năm
  • Năng suất cảu dừa sáp  chỉ đạt 1/3 sản lượng so với các giống khác (150-160 quả/năm) trung bình dừa sáp chỉ đạt từ 50-60 quả/ năm. Trong đó chỉ có 20-25% trái có sáp, những trái còn lại là dừa bình thường.
  • Trái dừa sáp (đặc ruột) có cơm dừa mềm xốp, nước sền sệt như keo, có hương thơm đặc trưng khác biệt hoàn toàn so với các giống dừa thông thường
  • Trái dừa sáp không thể nẩy mầm theo phương pháp ươm truyền thống, nên khi trồng dừa sáp người ta dùng những trái không sáp trên cây dừa sáp để ươm, nhưng do đặc điểm di truyền nên cũng chỉ có khoảng 50% số cây được trồng sẽ cho trái sáp sau này.
  • Mặt khác, do dừa sáp chỉ có khả năng cho trái sáp khi nào nó được thụ phấn của chính giống dừa sáp, nên để đạt tỷ lệ trái sáp cao cần phải trồng tập trung trên diện rộng với số lượng nhiều.

Tại sao dừa sáp lại được nhiều người ưa chuộng?

Kiếm tiền tỉ nhờ trồng dừa sáp cấy phôi

Bởi đặc điểm riêng biệt, dừa sáp trở thành loại quả được săn đón rất nhiều với cơm dừa mềm xốp, nước sền sệt như keo, có hương thơm đặc trưng có nhiều cách chế biến và sử dụng. Tuy có giá thành cao nhưng số lượng cung không đủ cầu nên dẫn đến tình trạng khan hiếm sản phẩm.

Hiện nay dừa sáp đang được bán với giá từ khoảng 240.000-300.000 đồng/quả, giá trị kinh tế là rất lớn. Tuy nhiên khi lựa chọn mua hàng, người tiêu dùng cũng cần thật sự tỉnh táo và lựa chọn cơ sở uy tín để đặt mua hàng.

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc cây bưởi giai đoạn quả non_Nhanong24h

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *