Top 3 Giống Mận Ngon, Khả Năng Sinh Trưởng Mạnh, Năng Suất Cao

Những năm gần đây, mận được nhắc như một loại trái cây tốt cho sức khỏe do tính lành, chứa nhiều vitamin và chất xơ, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và lãng trí. Nhờ khí hậu ôn hòa và nhu cầu thị trường rộng lớn, bà con có thể lựa chọn trồng nhiều giống mận khác nhau như mận xanh đường, mận tam hoa, mận an phước, mận hậu hoặc mận tráng li, .v.v. để canh tác phù hợp với diện tích vườn trồng để thu được lợi nhuận cao.

Dưới đây là một vài thông tin của Nhanong24h gửi tới Quý Bà Con “Top 3 giống mận ngon, khả năng sinh trưởng mạnh, năng suất cao” từ 20-30 tấn/ha mỗi năm.

Tìm hiểu về các loại mận 

Mận là loại quả mọng có hình dáng như quả chuông nên còn được gọi là roi. Là giống cây ăn quả thân gỗ, có chiều cao trung bình 3 – 10m, tán lá lúc trưởng thành có thể vươn dài trên 3m. Khi còn non, mận có màu xanh, lúc chín sẽ chuyển sang đỏ hoặc hồng, giống mận xanh vẫn giữ nguyên màu khi chín.

CÁC GIỐNG MẬN PHỔ BIẾN Ở MIỀN NAM

Giống Mận trồng ở Việt Nam có nguồn gốc khác nhau, có loại từ đồng bằng sông Cửu Long như mận xanh đường, cũng có một số khác được du nhập từ Đài Loan như mận tam hoa hay như mận An Phước được ghép từ mận xanh đường và giống mận Thongsamsri  Thái Lan.

Cây Mận Xanh Đường (Gò Công) - Hoàng Long Garden - Giống cây trồng cây ăn trái

Không chỉ có hương vị ngọt ngào, mà các loại mận còn được biết đến với những lợi ích bổ sung cho sức khỏe.

Các loại mận phổ biến nhất bao gồm mận đen, mận trắng, mận xanh, mận đỏ và mận vàng.

 • Mận xanh có hương vị ngọt ngào và thường được sử dụng để làm nhiều loại bánh. Mận đen có hương vị hơi đắng và được sử dụng nhiều nhất trong các món ăn đường phố.
 • Mận trắng có hương vị ngọt và được sử dụng trong món ăn nhẹ.
 • Mận đỏ có hương vị ngọt ngào và được sử dụng trong các món ăn nặng. Và cuối cùng là mận vàng, có hương vị ngọt ngào và được sử dụng trong các món ăn nặng như thịt và cá.

Các loại mận cũng có lợi ích bổ sung cho sức khỏe. Chúng đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C, vitamin A, β-carotene, thiamin, riboflavin, niacin, kali, dầu ăn, axit folic, và chất béo. Chúng cũng là nguồn của các acid amin, các khoáng chất, và các loại kim loại.

Ngoài ra, các loại mận còn có lợi cho sức khỏe bởi những tác dụng chống oxy hóa và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Các giống cây mận được ưa chuộng hiện nay

Các giống cây mận được ưa chuộng hiện nay vì nó có nhiều lợi ích cho con người. Cây mận có thể được sử dụng để trồng các loại cây trồng của chúng ta, làm nguồn cung cấp hữu cơ cho các nông trại và cây cối. Ngoài ra, cây mận còn có thể được sử dụng để trồng các loại cây cảnh hoa, cây ăn trái, cây rau, cây cối và cây xoài.

Các loại cây mận cũng có thể được sử dụng để trồng các loại cây cảnh, cây cối, cây trái nhiều cung và cả cây cỏ. Do đó, cây mận được ưa chuộng với những lợi ích hữu ích cho các nông dân và con người. Cây mận còn có thể được sử dụng để làm thuốc. Vì vậy, cây mận đang trở thành một trong những loại cây ưa chuộng nhất hiện nay.

Cây mận là một loại cây rất hữu ích và ưa chuộng hiện nay. Nó có thể được sử dụng để trồng các loại cây cảnh, cây trái, cây cối, cây rau và cây cỏ. Nó cũng có thể được sử dụng để làm thuốc. Do đó, cây mận là một trong những loại cây ưa chuộng nhất hiện nay.

 • Giống Mận Xanh Đường còn được gọi là mận đá xanh hay mận đường. Mùa thuận từ tháng 10 đến tháng 4 âm lịch sẽ cho trái có màu xanh bóng với kích thước nhỏ, dạng tròn, hạt bé. Mận xanh đường có vị ngọt mát, đặc ruột và giòn xốp mọng nước.

Cây giống mận xanh tam hoa chậu ươm rất khỏe mạnh

 • Giống Mận Tam Hoa có nguồn gốc từ Đài Loan. Loại mận này có cành to, hoa màu trắng từng chùm. Cuối tháng 5, đầu tháng 6, mận Tam Hoa chín sẽ có màu xanh bóng hình quả chuông, vị ngọt thơm, giòn xốp, trái to hơn mận An Phước gấp 1,5 lần. Cây sinh trưởng và cho trái quanh năm.

Cây Mận Xanh Tam Hoa

 • Giống Mận đỏ An Phước là loại mận ghép có nguồn gốc từ Thái Lan, lai tạo từ giống Thongsamsri Thái Lan với giống mận xanh đường. Khi chín Mận An Phước có màu đỏ tía, hình chuông, chắc thịt và không hạt. Đặc biệt giống Mận An Phước có thể chịu được phèn, mặn và hạn khá tốt, dễ trồng nên rất được bà con nông dân ưa chuộng

1 Mận Đỏ An Phước

Năng suất của một số giống mận hiện nay

Do điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu có sự khác nhau, vì thế đã ảnh hưởng đến thời gian trái chín, chất lượng, năng suất của cây mận giống:

 • Giống mận xanh đường: Mỗi năm bà con có thể trồng 3 vụ Mận Xanh Đường, trung bình 10-12 trái mỗi ký. Mùa nghịch sẽ cho sản lượng ít hơn nhưng giá bán lại cao.
 • Giống mận tam hoa: Sau 1 năm cành chiết, bà con có thể thu hoạch trái. Với cây giống Mận Tam Hoa ở độ từ 5 -7 năm có thể cho năng suất 50 – 70kg quả.
 • Giống mận an phước: Khoảng sau 3,5 tháng “làm gốc”, bà con đã có thể thu hoạch trái. Năng suất tính cho 1 đợt thu trái khoảng 32 – 35kg trái mận/cây. Trung bình 7 trái/ kg.

Khu vực đất trồng mận

Giống mận ưa thích khí hậu nóng ẩm và có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau như, đất cát, đất đỏ, đất thịt, đất phù sa thậm chí đất phèn, mặn và hạn. Tuy nhiên bà con vẫn nên lưu ý một số việc như phân bón, khí hậu và cải tạo đất thích hợp cho mỗi loại giống mận để cung cấp đủ dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh.

Cách chọn các giống mận chuẩn

 • Chọn giống mận chuẩn là một yêu cầu không hề đơn giản. Việc này yêu cầu phải có những kiến thức cơ bản về cây trồng, hợp tác với những chuyên gia về lĩnh vực này và đặc biệt là phải có những thời gian để chuẩn bị.
 • Để chọn một giống mận chuẩn, cần phải xác định các yêu cầu của cây trồng này, như nền đất, khí hậu, điều kiện tương lai, bảo vệ động vật và thực vật và cần xác định các yêu cầu để trồng cây. Sau đó, hãy so sánh các giống mận trong khu vực và chọn những giống mận phù hợp với các yêu cầu của bạn.
 • Bạn cũng cần nhớ là chọn các giống mận chuẩn có thể tăng tính bảo vệ thực vật và động vật trong khu vực của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu thông tin về các dịch vụ hỗ trợ có sẵn để tăng sự hiệu quả của cây trồng của bạn.

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc sung Mỹ trong chậu

Ảnh hưởng của khí độc trong khí quyển với cây trồng

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *