Top 4 Giống Sầu Riêng Ngon Nổi Tiếng & Năng Suất Cao

Miền tây nam bộ là cái nôi của cây trái miền Tây, nơi đã và đang cho ra đời rất nhiều loại trái cây đặc trưng của nam bộ. Đồng bằng sông Cửu Long là mảnh đất góp thêm vào cho cây trái miền Tây rất nhiều hương vị ngọt ngào trong đó đặc biệt nhất là sầu riêng Ri 6.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường trong và ngoài nước, ở Việt Nam đã xuất hiện các giống sầu riêng mới được du nhập từ nước ngoài. Bên cạnh, giống sầu riêng được trồng khá nhiều ở Việt Nam là sầu riêng Ri 6, hiện nay giống sầu riêng Musang King với danh xưng “Vua sầu riêng” được xem là ngon nhất thế giới, với cơm vàng óng, hạt lép và không dính tay khi ăn và giống sầu riêng có nguồn gốc từ Thái tên là Monthong cũng được trồng rộng rãi không kém.

Sầu Riêng Cô Tiên | Sầu Riêng Sạch TP.HCM

Tìm hiểu về sầu riêng – “Vua trái cây”

Sầu Riêng được biết đến rộng rãi trên thế giới như “Vua trái cây”. Đây là một loài trái cây nổi tiếng và được yêu thích bởi hương vị đặc trưng, hương thơm mạnh, nồng độ đậm đặc, và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, sầu riêng cũng là một loài trái cây hữu cơ quan trọng khi các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nó có tác dụng phòng chống một số bệnh phổ biến.

Sầu riêng là một loài trái cây có nguồn gốc từ xứ sở Á Đông. Nó được trồng rộng rãi ở các quốc gia Đông Nam Á, Châu Á, Châu Phi, và Úc Châu. Trong nước ta, sầu riêng được trồng ở nhiều tỉnh thành như Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bình Định, và Quảng Nam.

Sầu riêng khổ qua là gì? Cách chọn sầu riêng khổ qua ngon

Trái sầu riêng được chia thành hai loại chính là sầu riêng đỏ và sầu riêng xanh. Sầu riêng đỏ được ưa chuộng vì hương vị ngọt ngào, đậm đà, và nhiều hoa quả. Nó cũng có mức độ độc hơn sầu riêng xanh. Sầu riêng xanh thì có hương vị ngọt hơn, và ít hơn nồng độ độc. Cả hai loại sầu riêng đều có nhiều giá trị dinh dưỡng, bao gồm các vitamin A, C, E, K, các axit béo cấu trúc, và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Sầu riêng là một loài trái cây hữu cơ quan trọng trong chế độ ăn uống hợp lý. Nó có thể giúp ngăn chặn những bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, và các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, sầu riêng cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm cholesterol, và giảm căng thẳng.

Sầu riêng là một trong những loài trái cây được yêu thích bởi hương vị đặc trưng, hương thơm mạnh, nồng độ đậm đặc, và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Nó cũng có các lợi ích sức khỏe như chống lại những bệnh tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, và giảm căng thẳng.

Các giống cây sầu riêng được ưa chuộng hiện nay

Trên thị trường hiện nay có khoảng 200 giống sầu riêng, tuy nhiên chỉ có một ít trong số đó được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng, nổi bật trong số đó là các loại sau:

 • Giống sầu riêng Ri 6  có nguồn gốc nhập ngoại và được trồng thành công đầu tiên bởi ông Sáu Ri tại Long Hồ – Vĩnh Long cách đây rất nhiều năm trước. Về sau được nhân giống rộng rãi bởi chất lượng và năng suất cao và trở thành 1 giống sầu riêng phổ biến tại nước ta. Loại sầu riêng này được ưa chuộng bởi mùi thơm đặc trưng, cơm dày, hạt lép, vị ngọt béo ăn rất “bắt”.

Cây Giống Sầu Riêng Ri6

 • Giống sầu riêng Monthong (Dona) Thái Lan được du nhập vào Việt Nam những năm đầu thập niên 90, đến nay loại sầu riêng này đã trở thành một trong những giống sầu riêng rất được ưa chuộng không thua kém sầu riêng Ri 6. Đặc biệt, cơm sầu riêng của loại này có mùi thơm nhẹ, màu vàng nhạt, dày và khô ráo có thể bảo quản lâu, chính vì đặc điểm này giúp Monthong trở thành giống sầu riêng duy nhất có thể sấy được.

Cây giống Sầu Riêng Thái Lan. ( Dona ghép giống chuẩn) | Lazada.vn

 • Giống sầu riêng Musang King hay còn được gọi với tên gọi khác là Mao Shan Wang, Cat Mountain King. Đây là giống cây trồng có nguồn gốc và xuất xứ từ bang Sabah Malaysia và nó được mệnh danh là giống sầu riêng ngon nhất của đất nước này. Giống cây này đã được đăng ký công nhận vào năm 1993 theo luật bảo vệ cây giống của Malaysia và có mã là D197. Hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường của toàn thế giới và được chào đón tại thị trường Việt Nam bởi sự khác biệt trong hương vị,không hổ với danh xưng “ vua của các loại sầu riêng”.

Cây giống SẦU RIÊNG MUSANG KING ghép, siêu sai quả, vị ngọt thơm, giá trị kinh tế cao . | Lazada.vn

 • Giống sầu riêng chuồng bò là giống nội địa, từ lâu đã được trồng phổ biến tại đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Đông. Được đánh giá có hương vị ngon tuyệt hảo bậc nhất trong các giống nội địa. Sầu riêng chuồng bò có vị béo ngậy (béo hơn Ri 6 và Monthong), vị ngọt thuần, thơm, cơm sữa. Tỷ lệ cơm của sầu riêng chuồng bò khá cao (trên 30%) với trái tròn và vỏ mỏng. Vì là giống cổ nên trái nhỏ vừa 1-2.5kg nhưng trái nào cũng tròn quay.

Sầu riêng chuồng bò là gì? Phân biệt sầu riêng chuồng bò và ri6

Năng suất của các giống sầu riêng

Dựa vào thời điểm gieo trồng kết hợp với điều kiện tự nhiên mà mỗi giống sầu riêng sẽ cho ra năng suất khác nhau, tiêu biểu một số loại phổ biến như:

 • Sầu riêng Ri 6: Khi cây trưởng thành sẽ cho từ 4 đến 5 quả bói đầu tiên. Về sau quả sẽ càng ngày càng nhiều. Nếu tháp cành (ghép cành, chuôi cành) bạn sẽ cho năng suất cao hơn và trái sẽ ra nhiều hơn ở phần thân. Trên diện tích 1ha, có thể trồng khoảng 200 gốc sầu riêng. Năng suất của 200 gốc này sẽ cho ít nhất 7 tấn.
 • Sầu riêng Monthong cho năng suất khoảng 2,5 đến 3kg/ trái. Sau 3,5-4 năm có trái bói đầu mùa. Những năm sau cây sẽ trĩu cành. Năng suất của sầu riêng Monthong ngang ngửa Ri 6 hoặc cao hơn 1 tí do đã được lai tạo giống tốt từ Thái Lan.
 • Tốc độ phát triển của Sầu Riêng Musang King so với loại Sầu Riêng Monthong (Dona) hơn gấp 1,5 lần nên nhanh cho thu hoạch trái hơn nhiều. Thêm vào đó ,độ kháng bệnh của Sầu Riêng Musang King so với Sầu Riêng Monthong của Thái Lan tốt hơn rất nhiều nên giảm được chi phí phân bón.
 • Sầu riêng chuồng bò sau 4 năm trồng sẽ cho trái. Trái nhỏ và có trọng lượng từ 1 đến 3kg. Khoảng 20 cây sầu chuồng bò sẽ cho khoảng 3 tấn trái mỗi năm.

Giá bán cây giống sầu riêng ở mức nào?

Giá cây giống sầu riêng Musang King D197 dao động từ 120.000 – 150.000/ cây, với giá thành của trái bán tại vườn (mua xô) ở mức khoảng 250.000đ/ kg đắt gấp 3-4 lần so với các loại Sầu Riêng khác trên thị trường và luôn được thị trường săn lùng rất nhiều.

Giá cây giống sầu riêng Thái Monthong (Dona) dao động từ 85.000 – 110.000/ cây, với giá thành bán ra thị trường ở mức khoảng 60.000-90.000 đồng tùy vào từng thời vụ khác nhau.

Giá cây giống sầu riêng Ri 6 dao động từ 90.000 – 110.000/ cây, với giá bán ra thị trường ở mức từ 60.000-90.000 đồng/ kg tùy vào từng thời vụ.

Trung Quốc chuẩn bị thu hoạch sầu riêng trồng trong nước | baotintuc.vn

Giá cây giống sầu riêng chuồng bò dao động từ 90.000 – 110.000/ cây,với giá thương lái mua sầu khổ qua tại vườn khoảng 45.000 đồng/ kg tùy vào từng thời vụ.

Khu vực trồng cây sầu riêng

Sầu riêng là một loại quả có giá trị dinh dưỡng và kinh tế khá cao. Tuy nhiên, đây lại là loại quả khá kén đất. Tuy vậy, nhưng với sự đa dạng trong các loại giống cây sầu riêng như hiện nay thì nước ta loại cây này được trồng khá rộng rãi và chủ yếu được trồng ở khu vực miền tây, miền đông, khu Tây Nguyên.

Cục Trồng trọt: Nguy cơ dư cung khi diện tích sầu riêng tăng ồ ạt - VnExpress Kinh doanh

Cách chọn giống cây sầu riêng chuẩn

Có thể lựa chọn các cây giống sầu riêng tại nhiều địa điểm bán khác nhau. Tuy nhiên để có thể chọn được cây giống chất lượng thì người trồng nên mua tại những vườn ươm uy tín. Đồng thời cần chọn các giống cây thuần chủng để đạt năng suất khi cây lớn.

 • Có thể chọn cây ghép bo hoặc cây tháp cành (ghép cành, chuôi cành), kích thước gốc của cây ghép bo từ 1,7cm-3cm là ổn. Cơi chồi lên khoẻ mạnh khoảng 20-40cm. Thân lá không có dấu hiệu sâu bệnh như nứt thân, vàng lá,…Với cây tháp cành trồng sẽ khoẻ hơn do gốc ghép được nuôi trong bầu từ nhỏ không bị bứng đứt rễ cọc. Dưỡng cây tháp cành cần vườn ươm có kỹ thuật. Cây tháp cành trồng khoẻ hơn và nhanh trái hơn, ít sâu bệnh hơn.
 • Sầu riêng cần có lá xanh tốt và tươi mới để thêm sức sống khi trồng.
 • Ưu tiên những cây có độ cao vừa, thân vững, không nghiêng vẹo hoặc không có các cục u nổi lên.

Nên mua cây giống sầu riêng ở đâu?

Quý bà con nên tới các vườn ươm uy tín để tránh mua phải cây kém chất lượng, cây giả, gây tổn thất chi phí. Nhanong24h là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại cây giống có kinh nghiệm lâu năm trong trồng vườn và nhân giống. Trong đó có các cây giống sầu riêng với giá thành hợp lý cùng với sự tư vấn miễn phí cho về kĩ thuật trồng và chăm sóc giống sầu riêng cho quý bà con.

Mọi chi tiết xin liên hệ

Trung tâm giống cây trồng Nhanong24h, Khuôn viên nhà A1 cán bộ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà nội.

 • Điện thoại: 02462 971 971 – Di động (Phục vụ 24/7): 0904 331 226 [zalo]
 • Email: hotro@nhanong24h.com
 • Web: https://nhanong24h.com/

Chúng tôi cam kết chất lượng:

 • Đảm bảo chất lượng cây giống cung cấp
 • Hỗ trợ chi phí vận chuyển khi mua số lượng lớn
 • Hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc và thông tin thị trường đầu ra cho sản phẩm khi được thu hoạch.

Trên đây là bài viết: “Top 4 giống sầu riêng ngon nổi tiếng & năng suất cao” của Nhanong24h. Rất mong bài viết này sẽ đem lại cho Bà Con nhiều thông tin bổ ích và thú vị!

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng xem cây bơ trong vườn cà phê

Cách trồng và chăm sóc sung Mỹ trong chậu

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *