Top 4 Giống Sapo (Hồng Xiêm) Cực Kỳ Ngon & Năng Suất Cao

Cây sapo/ sapoche hay còn gọi là hồng xiêm, lồng mứt. Có xuất phát từ Trung Mỹ, sapo được có mặt rộng rãi tại Nam Mỹ, Indonesia, ấn Độ, Philippines, Việt Nam và các nơi khác thuộc nhiệt đới thấp. Ở Trung Mỹ, sapo được trồng chủ yếu để lấy nhựa – gum. Tại Việt Nam, cây sapoche được trồng rất nhiều ở các vùng Bắc Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long.

Một trong những giống sapo có phẩm chất ngon nhất hiện nay là sapo mexico. Bài viết này của Nhanong24h sẽ gửi đến Quý Bà Chúng ta hãy cùng tìm hiểu giống này và cả các giống sapo khác nữa nhé.

Đặc tính sinh thái của giống sapo (hồng xiêm)

Sapodilla: Nutrition, Health Benefits, and More

Giống cây sapo có tên khoa học là Manikara zapota, thuộc họ Sapotaceae. Đây là giống cây ăn quả dễ trồng, sinh trưởng nhanh và cho trái quanh năm.

Sapo đặc biệt ưa thích các loại đất thịt pha cát,xốp,thoát thủy tốt.Có khả năng chịu được ngập úng hay khô hạn thích hợp với mọi điều kiện chăm sóc kể cả khắc nghiệt như đất phèn, mặn, hạ. Cây phát triên tốt ở độ cao dưới 1200m. Cây Sapo ưa nắng, nhưng cũng có thể chịu bóng râm.

Thân cành rất cứng và dai, có thể trổng tại các vùng có gió mạnh hoặc trổng làm cây chắn gió. Nó chịu mặn tốt nên có thể trồng gần biển và cho chất lượng tốt.

Các giống sapo được ưa chuộng trên thị trường

Có nhiều giống sapo được trồng, mỗi vùng có các điều kiện về thời tiết, khí hậu lại thích ứng với một giống riêng. Vì vậy, trước khi trồng nên cân nhắc kĩ để cần chọn giống cho phù hợp.

Trên thị trường hiện nay phổ biến về giống Sapo Mexico, Sapo Xiêm, Hồng xiêm xoài, Sapo Cần Thơ, Sapo dây. Trong số này, sapo mexico được đánh giá có độ ngon tuyệt vời và nổi bật nhất.

Giống hồng xiêm mexico hay sapo mexico (gọi sapo mehico cũng được) có ưu điểm là trái to, nặng từ 300 – 450 gram, dạng tròn, mềm, vỏ da cám, ăn rất ngọt và thơm lâu. Giá bán lúc nào cũng cao hơn hẳn các loại hồng xiêm khác. Vỏ trái mỏng, được bao phủ bởi một lớp phấn nâu, lớp này bị tróc loang lổ khi trái chín. Vị rất thơm và ngọt lịm, đánh gục mọi thực khách khó tính.

Cây hồng xiêm mexico ( sapoche mexico) - Cây cảnh

Hình ảnh: giống hồng xiêm mexico hay sapo mexico

Tại miền Bắc, giống Hồng Xiêm Xuân Đỉnh (có nguồn gốc từ Camphuchia được du nhập về Việt Nam lâu năm) khá nổi tiếng và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng của nó và đồng thời còn là giống chín sớm nhất trong các loại sapo.

Hồng xiêm Xuân Đỉnh chính vụ thơm dịu, cát mịn

Hình ảnh: giống Hồng Xiêm Xuân Đỉnh

Năng suất của một số giống sapo

Năng suất của Sapo Mexico: Một cây sapo mexico đúng sức có thể cho 100kg hoặc hơn thế nữa trong một đợt thu hoạch. Cây ra bông cho trái liên tục, tầm 5 đợt/ năm. Năng suất sapo mexico cho 25-30 tấn/ năm với số lượng 400 cây/ ha. 1 cây cho khoảng 50kg trái/ lần hái.

Năng suất của Hồng xiêm xoài (Thái Lan): Năng suất khoảng 25-30 tấn/ ha. Trái to, dáng bầu dục như trái xoài. Cây ra bông cho trái liên tục, tầm 5 đợt/ năm.

Năng suất của Sapo Cần Thơ: Cây ra bông cho trái liên tục, tầm 5 đợt/ năm. Trái thon dài, nặng 150-200 gram/ trái. Ruột mềm, có mọng nước.

Năng suất của hồng xiêm Xuân Đỉnh: Khoảng 15-25 tấn/ ha, trái nhỏ. Càng lâu năm năng suất sẽ giảm dần.

Hồng xiêm với tác dụng của cây hồng xiêm và cách dùng trị bệnh là gì?

Giá bán cây giống sapo

Giá bán giống Sapo Mexico hiện tại giao động từ 70.000 – 95.000/ cây. Tùy vào số lượng đặt hàng cũng như thời điểm.

Giá cây giống hồng xiêm xoài (sapo xoài Thái Lan): 60.000-80.000/ cây

Giá cây giống sapo Cần Thơ: 60.000-80.000/ cây

Các phần nội dung dưới đây sẽ tập trung hơn ở giống sapo mexico – Một giống có triển vọng cao trong tương lai.

Khu vực trồng cây giống Sapo Mexico

Hồng Xiêm Mexico được trồng tại xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, và ở Song Thuận hiện có hơn 200 ha hồng xiêm, trong đó, diện tích hồng xiêm Mexicô khoảng gần 10 ha.

Cách chọn cây giống Sapo Mexico chuẩn

Nên lựa chọn giống phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi mình canh tác, lưu ý đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc để giúp cây cho năng suất, chất lượng tốt.

Cây giống sapo (cây giống hồng xiêm) có thể ở dạng cây ghép hoặc cây chiết. Ở dạng nào cũng giữ được đặc tính tốt từ cây mẹ, quan trọng là yếu tố chuẩn giống ngay từ ban đầu là được.

Cây Hồng Xiêm Xuân Đỉnh

Nhân giống Sapo theo phương pháp ghép cành (chuôi cành, tháp cành):

  • Ưu tiên chọn nhánh sapo mẹ cho trái khỏe, không quá già, đường kính 1,5 – 3,0 cm.
  • Nhánh tốt và chiết đúng phương pháp sẽ cho rễ tốt sau 4 – 6 tháng.
  • Lựa chọn vườn ươm uy tín và đảm bảo cây khỏe mạnh, không sâu bệnh

Kĩ thuật trồng giống cây Sapo Mexico

Đất trồng

Sapo Mexico là cây giống thân thiện dễ thích ứng với nhiều loại đất trồng thường là đất có thịt pha cát, xốp, thoát thủy tốt, để tối ưu cho việc gieo trồng nên làm tơi xốp đất và kết hợp bón phân lót trước khi đắp mô. Nên chuẩn bị đất trước khi trồng khoảng 1 tháng.

Chuẩn bị đất trồng :

  • Đào hố: 40 cm x 40 cm x 40 cm
  • Đắp mô trên hố đã bón lót, mô cao 0,2 m, rộng 0,8 m.

Thời vụ và mật độ trồng

Sapo Mexico là loài cây có thể trồng vào bất cứ thời điểm nào trong năm sau khi đã chuẩn bị đất, cùng với lợi thế khí hậu của nước ta đặc biệt khi trồng vào mùa mưa, sẽ tiết kiệm hơn về công tưới cho người trồng.

Khoảng cách trồng: Cây cách nhau 5m x 5m là vừa.

Tổng hợp Cây Hồng Xiêm giá rẻ, bán chạy tháng 3/2023 - BeeCost

Nên mua cây giống Sapo Mexico ở đâu?

Quý bà con nên tới các vườn ươm uy tín để tránh mua phải cây kém chất lượng,cây giả,gây tổn thất chi phí. Nhà Nông 24h là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại cây giống có kinh nghiệm lâu năm trong ngành nông nghiệp, có bán loại cây giống Sapo Mexico cùng với tư vấn hỗ trợ miễn phí cho người trồng về kĩ thuật trồng và chăm sóc Sapo Mexico.

Tùy theo quy cách trồng, đặc điểm đất, nước, khí hậu và những yếu tố khác mà chúng tôi sẽ linh hoạt cung cấp kỹ thuật phù hợp, để cây sapo được sinh trưởng tốt nhất, cho năng suất như kỳ vọng và ổn định.

Xem thêm:

Thời gian nào trong năm nên trồng cây bóng mát

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đu đủ hồng phi

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *