Một số kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh – Nhà nông 24h

Được đánh giá là loại cây mang lại giá trị cao về năng suất cũng như chất lượng, bưởi da xanh dần trở thành loại cây trồng được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. Hương vị thơm ngon, đồng thời có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Lựa chọn canh tác loại cây trồng này trở thành mối quan tâm của nhiều người nông dân.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp Một số kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao đến với các hộ nông dân và người tiêu dùng.

cach-trong-va-chăm-soc-buoi-da-xanh

1. Đôi nét về cây bưởi da xanh

Bưởi da xanh là một giống bưởi có nguồn gốc đầu tiên ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Chúng có tên khoa học là: Citrus Maxima thuộc họ cam chanh. Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,2 – 2,5 kg/trái; vỏ có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, dễ lột và khá mỏng (14–18 mm); tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; vị ngọt không chua (độ brix: 9,5–12%); mùi thơm.

Giá bán của bưởi da xanh hiện nay trên thị trường dao động từ 55.000-90.000/1kg, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân canh tác.

Cùng nhà nông trao đổi kỹ thuật trồng bưởi da xanh sai trĩu quả - Agri.vn

Những công dụng nổi bật của cây bưởi

Trong kênh sắc đẹp của báo Lao động có đề cập đến trong bưởi da xanh nói riêng và bưởi nói chung chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là một trong những công dụng nổi bật nhất của bưởi da xanh:

QUẢ BƯỞI MANG LẠI LỢI ÍCH THẾ NÀO CHO SỨC KHOẺ?

1. Ngăn ngừa táo bón

Ăn bưởi sẽ giúp giảm táo bón hiệu quả. Bệnh nhân nên chọn trái cây có một lớp vỏ mỏng, ăn cả bã trắng của bưởi, táo bón sẽ được cải thiện rõ rệt.

Nếu bạn bị nóng miệng, nhợt nhạt, chán ăn, phân cứng, bạn có thể ăn 5 – 6 miếng bưởi để được nhuận tràng. Vì bưởi chứa nhiều chất xơ, kích thích đường ruột co bóp.

2. Giúp ra mồ hôi

Trong vỏ bưởi có chứa tinh dầu nếu nấu với trà hồng có thể loại bỏ mồ hôi lạnh. Trà bưởi chuyên trị cảm lạnh.

3. Loại bỏ tàn nhang trên da

Vì chứa nhiều Vitamin C, bưởi có tác dụng loại bỏ tàn nhang trên da rất tốt. Vì vậy, người ta nói rằng bưởi là một sản phẩm chăm sóc da.

4. Giảm nguy cơ đột quỵ

Bưởi chứa flavonoid làm giảm nguy cơ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nếu phụ nữ ăn thường xuyên cam quýt hoặc bưởi, khả năng đột quỵ sẽ giảm.

5. Tăng cường thể chất

Bưởi giúp cơ thể hấp thụ canxi và sắt hiệu quả, vì vậy rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra trong bưởi có chứa rất nhiều axit folic tự nhiên đặc biệt tốt cho phụ nữ đang chuẩn bị mang thai.

Axit folic giúp ngăn ngừa thiếu máu và cũng có tác dụng đặc biệt tốt cho sự phát triển của thai nhi.

6. Giảm cân

Chuyên gia dinh dưỡng nhận thấy rằng khi giữ nguyên thói quen ăn uống nhưng ăn nửa quả bưởi mỗi ngày trước bữa ăn và kiên trì hơn 12 tuần có thể giúp giảm cân hiệu quả.

Lý do chính là vì bưởi có chứa một hợp chất có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.

8. Giúp trái tim của bạn khỏe mạnh

Ăn bưởi thường xuyên mỗi ngày có thể giúp giảm cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể. Đặc biệt bưởi đỏ rất tốt cho tim. Vì bưởi đỏ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.

9. Hạ đường huyết hiệu quả

Trong bưởi có chứa naringenin có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Naringenin hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường, cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Thường xuyên ăn bưởi sẽ có hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường.

2. Một số kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh:

Yêu cầu sinh thái:

– Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất để cây bưởi da xanh sinh trưởng và phát triển từ 23-29 độ C.

– Ánh sáng: Cường độ ánh sáng thích hợp là tương đương nắng sáng lúc 9 giờ.

– Nước: Cây bưởi cần nhiều nước, nhất là trong thời kỳ ra hoa và kết quả nhưng cũng không chịu ngập úng. Trong mùa nắng và những ngày khô hạn trong mùa mưa, cần phải tưới nước để duy trì sự phát triển nhanh của cây. Độ mặn trong nước tưới không quá 0,2% (2g/lít nước).

– Đất trồng: Đất phải có tầng canh tác dầy ít nhất là 0,6 m, thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình. Đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, pH nước từ 5,5-7, có hàm lượng hữu cơ cao >3%, ít bị nhiễm mặn, mực thủy cấp thấp dưới 0,8 m.

Tiêu chuẩn cây giống tốt

– Cây phải đúng giống, sinh trưởng khỏe, không mang mầm mống sâu bệnh hại

– Đồng nhất về hình thái và đặc tính di truyền, độ sai khác không vượt quá 5%

– Chiều cao cây tính từ mặt bầu > 60cm, có 2-3 cành cấp I

– Đường kính gốc ghép đo cách mặt bầu 10cm: 0,8-1cm

– Đường kính cành ghép (đo trên vết ghép 2 cm) > 0,7cm.

Cây bưởi da xanh cũng giống các loại bưởi khác có thể trồng từ cây ghép hoặc cây chiết để rút ngắn giai đoạn sinh trưởng giúp nhanh cho quả

Thực tế cho thấy nếu trồng từ cây chiết sẽ nhanh cho quả hơn là cây giống ghép. Tuy nhiên về mặt lâu dài cây ghép lại có tuổi thọ cao hơn nên thời gian thu hoạch cũng dài hơn.

Tùy theo nhu cầu mà ta chọn hình thức cây giống cho phù hợp

Chú ý khi trồng bưởi da xanh ta chỉ nên chọn một loại giống cây ăn quả duy nhất  không trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phấn chéo.

Ở khu vực miền Nam nên trồng bưởi chiết, vì rễ ăn ngang tránh gặp tấng đất phèn; mau ra trái, bảo đảm chất lượng giống hệt cây mẹ.

 • Thời vụ trồng: Bưởi Da xanh trồng được quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5–6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.
 • Chọn cây giống để trồng: Cây giống phải đạt tiêu chuẩn sinh trưởng, sạch bệnh và có nhãn hoặc giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ của các cơ quan chức năng.
 • Mật độ và khoảng cách trồng: Khoảng cách trồng trung bình có thể là 4-5m x 5-6m (tương đương mật độ trồng khoảng 35-50cây/1000m2).mật độ trồng bưởi da xanh
 • Chuẩn bị mô trồng và cách trồng: Đất làm mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô. Mặt mô nên cao 40-60cm, đường kính 80-100cm. Đắp mô trước khi trồng 2-4 tuần, trộn đều đất đắp mô với 10 kg phân hữu cơ hoai với 200g vôi. Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200g phân DAP (18%N-46%P205), phủ lên trên một lớp đất mỏng. Đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước.
 • Tủ gốc giữ ẩm: Tủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ khô. Mùa mưa nên tủ cách gốc khoảng 20cm. Cây còn nhỏ nên làm sạch cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, nhưng có thể trồng hoa màu để tránh đất bị xói mòn, đồng thời tăng thu nhập. Khi cây lớn có thể giữ cỏ trong vườn nhằm giữ ẩm và chống xói mòn đất, nhưng khi cỏ phát triển mạnh phải cắt bỏ bớt để tránh cạnh tranh dinh dưỡng.
 • Tưới và tiêu nước: cây bưởi da xanh cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi. Vào mùa mưa, cần tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.

Bưởi da xanh Bến Tre ( Qủa) – StarMart

Phân Bón:

– Phân hữu cơ: Xu hướng canh tác tiên tiến hiện nay là sử dụng càng nhiều phân hữu cơ càng tốt khi sản xuất trái cây theo hướng sạch. Liều lượng 15-30 kg/năm/cây trưởng thành rất tốt cho bưởi, giúp tăng tuổi thọ rất rõ cho cây. Cách ủ phân hữu cơ đơn giản: Không nên bón xác bã hữu cơ tươi vào đất mà nên ủ cho hoai mục trước khi bón.

– Phân vô cơ: Phân bón Trichoderma để hạn chế nấm bệnh, nhất là các bệnh do tác nhân Phythophtora sp. gây ra. Cách ủ như sau: Gom hữu cơ thành đống, đáy 2m, cao 1,2-1,5m, tưới nước vừa đủ ẩm (nắm chặt vừa rịn nước), đạp chân để đống hữu cơ được nén dẽ xuống. Tưới nấm TRICÔ-ĐHCT (20-30g/m3), phủ bạt nhựa để giữ ẩm. Tưới nước bổ sung hằng tuần để đủ ẩm, đảo đống ủ sau 3 tuần. Đống ủ hoai vô cơ còn được gọi là phân khoáng, thường có 2 loại:

+ Phân đơn: Là những loại phân khoáng chỉ  chứa có một trong các nguyên tố dinh dưỡng như: đạm, lân, kali.

+ Phân hỗn hợp: Là các loại phân có chứa từ 2 chất dinh dưỡng trở lên. Để nâng cao chất lượng và hiệu lực của phân, ngoài các nguyên tố đa lượng NPK trong thành phần phân bón còn có các nguyên tố trung lượng (Mg, Ca, S…) và nguyên tố vi lượng (Cu, Zn, B, Mn…)

Kỹ thuật bón phân: Tùy theo giai đoạn sinh trưởng và phát triển của bưởi, việc bón phân có thể được chia ra các thời kỳ như sau :

– Thời kỳ cây 1-3 năm tuổi: phân bón được chia làm nhiều đợt để bón cho bưởi. Nếu đã có bón lót phân lân hoặc DAP thì dùng phân Urea với liều lượng 10-20g hòa tan trong 10 lít nước để tưới cho một gốc bưởi (1-2 tháng/lần). Khi  cây trên 1 năm tuổi, bón trực tiếp phân vào gốc.

– Thời kỳ cây bưởi đã cho trái ổn định :có thể chia làm 5 lần bón như sau :

+ Sau thu hoạch:  bón 25% đạm + 25% lân + 10-30 kg hữu cơ/gốc/năm.

+ Bốn tuần trước khi cây ra hoa: bón 25% đạm + 50% lân + 25% kali.

+ Sau khi đậu quả: bón 25% đạm + 25% lân + 25% kali.

+ Giai đoạn quả phát triển: bón 25% đạm + 25% kali.

+ Một tháng trước thu hoạch: bón 25% kali.

Nên bón bổ sung từ 0,5-1kg phân Ca(NO3)2/cây/năm vào các giai đoạn sau thu họach, trước khi trổ hoa và sau đậu trái. Có thể phun phân bón lá tối đa không quá 3 lần/vụ trái, mỗi lần cách nhau ít nhất 30 ngày. Không phun phân bón lá vào mùa mưa vì làm cây dễ nhiễm nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.

– Phương pháp bón: Nên xới nhẹ xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, bề rộng của rãnh khoảng 30-40cm, cho phân vào, lấp đất và tưới nước. Không cuốc quá sâu có thể gây đứt rễ. Cũng có thể kết hợp với bồi bùn, đắp gốc để bón phân hoặc dùng bừa răng cào lấp phân giúp hạn chế đứt rễ.

3. Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây bưởi da xanh:

 1. Sâu vẽ bùa: Phá hoại mạnh ở thời kỳ cây còn nhỏ, chúng gây hại trên lá non, cành non, tạo vết thương cho cây, bệnh loét xâm nhập và phát triển, thời gian gây hại chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 11 trong năm.
 • Để xử lý sâu vẽ bùa chúng ta cần phải phun phòng cho cây trước mỗi đợt ra lộc non bằng Chế phẩm trừ sâu sinh học như BT ( Bacillus thuringiensis). Kết hợp với bổ sung dinh dưỡng qua lá bằng AMINO ACID, Polytin 0.2%, slrespa 0.2%.
 • Bà con nhớ phun thuốc ướt đều hai mặt lá. Nếu có điều kiện nên phun vào khung giờ từ 17h đến 21h. Vì ban đêm là thời điểm sinh trưởng của sâu vẽ bùa nên đây là lúc phun ngừa tốt nhất.Cần phải phun 2 lần: Nhú cơi đọt như hạt gạo đến tầm 1cm thì bà con phun một lần. Sau 7 ngày phải phun thêm một lần nữa. (Hình ảnh bệnh sâu vẽ bùa gây ra trên lá bưởi được thể hiện ở bên dưới đây).

  2. Sâu đục thân cành:

 • Quan sát trên thân, cành lớn của cây sẽ phát hiện ra những vị trí ấu trùng xâm nhập. Tại đây sẽ xuất có lớp mùn cưa đùn ra có màu nâu và hơi ướt. Chỉ cần gạt nhẹ lớp mùn là thấy các vết do sâu ăn để lại rõ ràng trên vỏ cây. Dùng mũi dao, thép luồn quanh vết sâu đục chọc chết sâu ở thân cây dùng thuốc  O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% phun và bơm vào lỗ sâu đục.
 • Phòng trừ: Vệ sinh vườn, quét vôi gốc, bắt diệt xén tóc3. Bệnh thán thư: Biểu hiện đầu tiên trên quả bưởi là trê vỏ xuất hiện những đốm tròn nhỏ có màu vàng nhạt. Càng về sau đốm này càng mở rộng và lan to ra khiến quả hơi lõm vào. Xung quanh vỏ bị khô sần sùi lại và nứt ra có thể thấy có nhiều vòng đồng tâm xuất hiện. Với những quả non sẽ bị héo và rụng. Những quả lớn thường ảnh hưởng một phần.
 • Thường xuyên thăm vườn, phát hiện bệnh sớm sử dụng một trong các loại thuốc sau (phun khi bệnh mới chớm): Mancozeb 80WP, Daconil 75WP, Antracol 70WP,… Bệnh loét lá và bệnh sẹo: gây hại trên cành, lá, quả: dùng Boocdo.4. Bệnh chảy gôm: Do chủng nấm Phytophthora sp. gây ra. Các chủng nấm Phytophthora sp. tồn tại rất phổ biến trong tự nhiên ở nhiều loại đất canh tác nông nghiệp từ đất trồng cây lương thực, cây ăn quả, cây công nghiệp…sử dụng các thuốc Boocdo, Benlat , Alliette.Bệnh xì gôm, chảy nhựa mủ gốc là loại bệnh nguy hiểm và khó trị. Bệnh làm cho cây suy giảm sức sinh trưởng, còi cọc, chết lụi dần nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. Ngoài cây ăn quả có múi thì bệnh còn gây hại cả trên các cây ăn quả khác như: xoài, nhãn, đu đủ, táo…do đó việc phòng trị chúng đôi khi cũng gặp không ít khó khăn do nguồn bệnh tồn tại khá nhiều trong tự nhiên và phổ ký chủ gây bệnh cũng rất rộng.5. Cây bưởi da xanh bị bệnh vàng lá thối rễ
 • Loại bệnh hại trên cây bưởi da xanh thứ 2 do một loại nấm Fusarium solani tấn công rễ con làm thối rễ. Với những cây bị bệnh lá vẫn bình thường nhưng phần gân lá chuyển sang màu vàng trắng. Phiến lá có màu vàng xanh và sau đó bị rụng đi. Thời gian đầu rất khó phát hiện bệnh vì chỉ một vài lá vàng rụng nên thường nhầm với việc rụng lá sinh lý. Tuy nhiên một thời gian sau toàn cây sẽ bị rụng lá. Với những cây bị bệnh lá thường ngắn, nhỏ quả ăn chua và cuối cùng nặng hơn cây bị chết.
 • Khi đào cây lên bạn sẽ thì phần rễ của nó bị thối và vỏ rễ tuột khỏi phần gỗ. Bệnh nặng tất cả rễ bị thối và cây chết.CÁCH KHẮC PHỤC BỆNH VÀNG LÁ TRÊN CÂY BƯỞI - TATADU VIỆT NAM
 • Cách phòng tránh: Với loại bưởi da xanh này nên trồng ở nơi đất cao, thoát nước tốt. Nhưng nơi vườn thấp cần phải làm bở bao. Cần phải phát hiện sớm và cắt bỏ đi những rễ bị thối và bôi vào đó một số loại thuốc vào vết thương.
 • Tiến hành bón thêm phân bón NPK để giúp cây phục hồi nhanh hơn. Với những cây con mới bị bệnh cần phun một số chế phẩm sinh học như Benomyl, nhóm Metalaxyl (Ridomil 72 WP) nhóm Carbendazim phun vào dưới gốc.

4. Tỉa cành tạo tán cây bưởi da xanh:

Là việc làm cần thiết nhằm hình thành và phát triển bộ khung cơ bản, vững chắc từ đó phát triển tán lá cho cây.

– Tỉa cành: sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những đoạn cành sau đây:

+ Cành đã mang quả (thường rất ngắn khoảng 10-15cm).

+ Cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không thể mang quả

+ Cành đan chéo nhau, những cành vượt trong thời kỳ cây đang mang quả nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.

cat-tia-canh-buoi

Chú ý: phải khử trùng dụng cụ bằng cách hơ qua ngọn lửa hoặc cồn 70 độ khi cắt hoặc tỉa cành để tránh lây bệnh.

– Kiểm soát chiều cao của tán cây: Khi cành bưởi cao trên 3-4m thì cắt bỏ nhằm khống chế và duy trì chiều cao của cây trồng trong tầm kiểm soát để duy trì sức sống tốt của cây, đảm bảo sự cân bằng sinh trưởng và kết trái ở mức tối hảo.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều cây giống bưởi da xanh không rõ nguồn gốc và chất lượng, gây hoang mang và nhiều nỗi lo lắng cho các hộ nông dân cũng như các nhà vườn.

Vì vậy, để đạt được năng suất cao, chất lượng quả tốt để cung ứng ra ngoài thị trường thì người tiêu dùng cần lựa chọn được một địa chỉ nhà vườn, trung tâm cây giống uy tín, chất lượng cao. Nhà Nông 24h https://nhanong24h.com/với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và cung cấp các loại cây trồng, chúng tôi cam kết sẽ đem lại những giống cây trồng tốt nhất đến với bà con.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm giống cây trồng Nhà Nông 24h, Khuôn viên Nhà A1 cán bộ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.
Điện thoại: 02462 971 971 – Di động (Phục vụ 24/7): 0904 331 226 [zalo]
Email: hotro@nhanong24h.com

Web: https://nhanong24h.com/

Chúng tôi cam kết chất lượng:

 • Đảm bảo chất lượng cây giống cung cấp
 • Hỗ trợ chi phí vận chuyển khi mua số lượng lớn
 • Hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc và thông tin thị trường đầu ra cho sản phẩm khi được thu hoạch.

Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm bài viết Một số kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh của Nhanong24h gửi đến Quý bạn đọc.

Xem thêm hoặc Tham khảo thêm bài viết:

Một số kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh

Trung tâm cung cấp giống bưởi da xanh uy tín 

Giá bán cây giống của bưởi da xanh

 

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *