Mô Hình Trồng Chuối Xen Canh Các Cây Trồng Ngắn Ngày Trên Đất Dốc_Nhanong24h

Mô hình trồng chuối xen canh cây ngắn ngày

Làm Giàu Từ Mô Hình Trồng Lạc Xen Chuối Tiêu Hồng

Mô hình trồng chuối xen canh cây ngắn ngày đã trở thành một phương pháp phổ biến trong nông nghiệp hiện đại. Nó cho phép nông dân có thể sử dụng tài nguyên nông nghiệp của mình để làm nên một nền kinh tế vững chắc và lợi nhuận cao.

Trong mô hình này, nông dân có thể sử dụng cây ngắn ngày để tăng sự rừng rậm của bụi và đồng thời tăng hiệu quả việc trồng chuối. Cây ngắn ngày cũng có thể giúp tăng độ ẩm của đất bởi các lá của chúng có thể giúp giữ ẩm trên đất và cũng có thể giúp bảo vệ chuối khỏi những thời tiết nổi bật.

  • Trước năm 2010, người dân 2 xã Thanh Vận và Mai Lạp đã có kinh nghiệm trồng chuối nhưng với diện tích rất nhỏ, phần đa chỉ trồng phân tán với tổng diện tích khoảng vài ha
  • Từ năm 2010 đến nay, được sự hỗ trợ của Dự án ADC kết hợp với Chương trình 135, người dân hai xã đã dần nhân rộng diện tích trồng chuối tây trên đất dốc lên trên 80ha.
  • Từ năm đầu đến năm thứ hai, khi chuối chưa khép tán, người dân đã trồng xen chuối tây với các cây nông nghiệp ngắn ngày khác, không những tận dụng đất đai, giảm công chăm sóc chuối mà còn giúp giữ ẩm và giảm xói mòn đất.
  • Hiện nay các mô hình này bắt đầu đã cho thu nhập. Ngoài các cây ngắn ngày khác như lạc, ngô, bí, 42 hộ dân ở hai xã nói trên đã trồng thử nghiệm 2ha gừng xen với chuối. Giống gừng được sử dụng là gừng dé- một giống địa phương, được thị trường ưa chuộng và có giá trị kinh tế cao.

Nhằm nâng cao hiệu quả từ mô hình, cán bộ dự án còn kết hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Mới tổ chức mở các lớp hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho người dân như: Cách ủ phân vi sinh trên đất đồi nương, cách sử dụng phân bón và mật độ trồng xen canh.

Trồng chuối xen với gừng cho hiệu quả kinh tế cao

Thông tin - Hỏi đáp

Trồng chuối xan với gừng cũng giúp tăng sản lượng và chất lượng của chuối. Nó cũng làm giảm các giống chuối bị bệnh, và tăng cường độ bền của chuối. Ngoài ra, trồng chuối xan với gừng có thể giúp giảm thời gian trồng và cũng có thể giúp giảm đầu tư vào các loại thuốc bảo vệ thực vật. Điều này có nghĩa là, nó có hiệu quả kinh tế cao hơn và có lợi cho cả người trồng và người dùng.

Anh Nguyễn Phúc Sơn- cán bộ phụ trách nông – lâm nghiệp xã Mai Lạp cho biết: “Chuối và gừng đều là cây dễ trồng, do đặc tính cay của gừng nên trâu bò không phá hoại.

Gừng ưa bóng có thể trồng dưới tán cây, vì vậy trồng dưới tán chuối ở năm đầu tiên và năm thứ 2. Năm nay số diện tích 5.000m2 chuối của gia đình tôi đã bắt đầu cho thu hoạch, năng suất ước đạt gần 3 tấn.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc chuối cho năng suất cao

Dự án đã hỗ trợ kỹ thuật sử dụng phân bón hợp lý, bón phân vi sinh cho chuối và gừng, duy trì số chồi. Hiện cây đã cho quả rất mẩy, buồng to, gừng cũng bắt đầu cho thu hoạch.

Việc tìm ra một hướng đi mới, phù hợp với điều kiện địa phương luôn là bài toán khó. Mô hình chuối xen gừng không chỉ tận dụng được quỹ đất mà còn hướng dẫn người nông dân sử dụng phân hữu cơ vi sinh, tiết kiệm chi phí mua phân bón hoá học, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tổng diện tích trồng chuối tây trên đất dốc của huyện Chợ Mới tương đối lớn. Nếu các địa phương biết áp dụng các biện pháp xen canh sẽ mang lại giá trị kinh tế lớn cho người nông dân.

Bài viết trên đây của Nhanong24h đã gửi tới bà con thông tin về những mô hình trồng chuối xen canh cây trồng ngắn ngày trên đất dốc. Rất mong bài viết này sẽ đem lại thông tin hữu ích đến với Bà Con.

Xem thêm:
Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *