Sâu Bệnh Hại Trên Cây Chuối_Nhanong24h

Cây chuối ngày càng bị nhiều đối tượng sâu bệnh hại tấn công làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của sản phẩm. Sau đây là một số sâu bệnh hại trên cây chuối chính và biện pháp phòng trị trên cây chuối để bà con tham khảo.
Cách xử lý bệnh héo rũ vàng lá trên cây chuối - WAO NNTT

1. Nhóm bệnh trên cây chuối do vius gây ra

Nhóm bệnh trên cây chuối được gây bởi một virus là một sự phổ biến đáng sợ. Virus này đã đạt đến nhiều vùng nuôi trồng cây chuối trên khắp thế giới, tạo ra những thiệt hại lớn về thực phẩm và kinh tế.

Cây chuối bị nhiễm virus có thể dẫn đến sự giảm mạnh sản lượng, giảm chất lượng, giảm mức giá, và giảm bán hàng. Những giải pháp để ngăn chặn sự lây lan của virus được xem xét và áp dụng trong nhiều nơi trên thế giới.

Đó là các biện pháp hợp lý và hiệu quả, như quản lý phong cấp, phân tích và định lượng virus, sử dụng các loại cây chuối có khả năng mạnh chống lại virus, và sử dụng chế phẩm của cây chuối trong các nông trại.

a. Bệnh chùn đọt (Bunchy top virus):

BỆNH TRÊN CÂY CHUỐI VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ | Nông Nghiệp Tây Nguyên

Bệnh chùn đọt (Bunchy top virus) là một loại bệnh lây truyền bởi các loài muỗi phát bệnh. Nó gây ra những nổi bật nhạy cảm trên các lá của cây trái cây và có thể gây ra tử vong của cây. Bệnh này có thể diễn biến trên các loại cây trái cây phổ biến như lê, táo, lạc, chuối và có thể ảnh hưởng đến cây lược.

Các triệu chứng bao gồm lá cứng, lá gài, lá bị ngã, những nổi bật nhạy cảm và một vỏ đen trên lá. Để chữa bệnh, phân bón là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây truyền của bệnh. Hơn nữa, nên sử dụng các phương pháp kiểm tra bệnh và bảo vệ cây trái cây bằng các loại thuốc trừ sâu để ngăn ngừa và điều trị bệnh.

b. Bệnh khảm lá

Bệnh khảm lá là một bệnh thường gặp ở người lớn và trẻ em. Nó được gây bởi vi-rút khảm lá, một loại vi-rút không nguy hiểm. Nguyên nhân chính của bệnh khảm lá là sự tiếp xúc với chất bẩn trên bàn tay hoặc các vật dụng khác của người bệnh.

Triệu chứng của bệnh khảm lá bao gồm các đốm nhỏ trên da, ngứa, đau và đỏ. Các bước để ngăn chặn bệnh khảm lá bao gồm rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với bẩn và sử dụng bảo vệ cá nhân. Nếu bạn có triệu chứng của bệnh khảm lá, hãy ngừng sử dụng bất kỳ vật dụng nào bạn có thể đã tiếp xúc với nó và đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm.

c. Bệnh sọc lá chuối (CSV):

Bệnh đốm sọc lá chuối

Bệnh sọc lá chuối (CSV) là một bệnh thường gặp ở các loại cây chuối. Nó được gây ra bởi một số loại mỡ có hại như Xanthomonas campestris và Xanthomonas axonopodis. Những lá bị bệnh sọc sẽ xuất hiện với những nốt sọc, bích đỏ, hoặc vàng.

Nếu không được điều trị thích hợp, bệnh có thể làm giảm sản lượng chuối và gây tổn thương cho cây. Để điều trị bệnh này, nhà canh tác nên thực hiện một số biện pháp bảo vệ cây như trồng cây tránh lãnh độ cao, rửa lá bằng nước, và thu hái cây bị bệnh sớm. Việc sử dụng thuốc trừ sâu cũng có thể giúp đỡ trong việc điều trị bệnh này.

 • Biện pháp phòng trừ bệnh chuối do virus

Biện pháp phòng trừ bệnh chuối do virus là một vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong nông nghiệp hiện nay. Nguyên nhân chính gây ra bệnh là virus chuối.

Có rất nhiều phương pháp được sử dụng để phòng trừ bệnh chuối này. Trong đó chủ yếu là sử dụng các phân bón hợp lý để giữ cho cây luôn khỏe mạnh; trồng các giống khác nhau để tránh được bệnh; đảm bảo vệ sinh ngành nông nghiệp; và nếu cần thiết, sử dụng các thuốc diệt côn trùng.

Việc áp dụng các biện pháp trên để phòng trừ bệnh chuối do virus sẽ giúp người nông dân tiết kiệm thời gian và chi phí, và cũng đảm bảo sản phẩm có chất lượng cao.

2 Nhóm bệnh do vi khuẩn:

a. Bệnh đốm lá hay bệnh cháy lá:

Do nấm Sigatoka vàng (Mycosphaerella musicola) và Sigtoka đen (Mycosphaerella fijiensis), bệnh gây hại trên lá tạo ra những hình bầu dục có màu nâu với viền vàng rất rõ (Sigatoka vàng).

Đối với Sigatoka đen những đốm bệnh có màu sậm hơn và xuất hiện ở mặt dưới của lá. Bệnh phát triển mạnh vào những tháng mùa mưa và mùa có sương, ẩm ướt, bệnh nặng ảnh hưởng tới năng suất cây.

Bệnh đốm lá Sigatoka xuất hiện, gây hại chuối tại Lào Cai

Bệnh đốm lá là một loại bệnh thường gặp ở cây cỏ và cây lâu năm. Nó có thể gây ra nhiều hại cho những cây của bạn. Nó có thể làm cho lá của cây bị cháy, thâm hụt hoặc thậm chí biến mất.

Những lá bị cháy gây ra sẽ làm cho cây tốn năng lượng và giới hạn khả năng của nó để tăng trưởng. Vì vậy, để giữ cây của bạn khỏe mạnh và tránh bệnh đốm lá, hãy dùng các biện pháp phòng tránh định kỳ như thay đổi thời gian tưới, chọn cây đúng loại và bảo vệ cây trước các mối đe dọa bệnh.

b. Bệnh héo rũ Panama ( Fusarium oxysporumf):

Bệnh héo rũ Panama (Fusarium oxysporumf) là một bệnh nấm thường gặp ở nhiều nơi trên thế giới. Nó có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với cây trồng, giảm hiệu quả sản xuất và có thể dẫn đến tử vong của cây trồng.

Bệnh héo rũ Panama bị lan truyền bằng nước mưa, thổi gió và nhờ vào các tác nhân ngoại lực khác.

Cây bị nhiễm bệnh thường bị héo rũ, nhỏ và đỏ. Để ngăn chặn bệnh héo rũ Panama, người nông dân cần thực hiện các biện pháp phòng tránh bao gồm kiểm soát lợi nhuận, sử dụng các loại giống của cây để sinh trưởng kháng thuốc và tránh sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

BỆNH HÉO RŨ VÀNG LÁ PANAMA HẠI CHUỐI VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH PANAMA
 • Biện pháp phòng trị:
Thường xuyên kiểm tra vườn và vệ sinh vườn sạch sẽ, cắt bỏ những lá bệnh đem đốt, thoát nước tốt.
Phun các thuốc gốc đồng hay Benomyl, macozeb, Zineb, Kocide, Tilt, Score, Anvil….vào mùa mưa thì 2 – 4 tuần phun 1 lần.
– Nên chọn đất có độ pH hơi kiềm để trồng chuối.
– Không dùng chuối con ở các vườn bị bệnh làm giống, gọt sạch rễ và đất ở gốc trước khi trồng.
– Nên bón vôi vào các hố trồng, có thể nhúng gốc chuối con vào dung dịch Bordeaux hay các thuốc gốc đồng như: Funguran, COC 85, Kocide…
– Khi phát hiện cây bệnh nên đào bỏ các gốc bệnh và rải vôi khử đất.
– Nếu vườn chuyên canh chuối mà bị bệnh nặng nên ngưng canh tác, cho ngập nước từ 2-3 tháng để diệt mầm bệnh.
– Tưới thuốc vào đất ở các vườn chuối con bằng các loại thuốc như Benomyl, macozeb, Zineb, Kocide, Tilt, Score, Anvil…

3. Nhóm bệnh trên quả chuối:

Gồm bệnh đốm đen (Fruit Freckle) và bệnh chấm đen (Deigh toniella speckle), bệnh rỉ nước ở quả chuối.

Bệnh đốm đen và bệnh chấm đen trên trái chuối

Bọ gặm quả non trên Chuối | Sâu hại & Dịch bệnh
 • Bệnh đốm đen và bệnh chấm đen là hai loại bệnh thường gặp trên trái chuối. Bệnh đốm đen là kết quả của một loại virus có tên là Xanthomonas campestris. Bệnh này có thể gây ra vết đen trên thân trái chuối và ảnh hưởng đến nội dung chất đạm trong trái chuối.

Bệnh chấm đen là một loại bệnh thể hiện dưới dạng các vết đen bóng bẩn trên các lá của trái chuối. Bệnh này cũng có thể gây ra vết đen trên thân trái chuối và ảnh hưởng đến nội dung chất đạm trong trái chuối. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh đốm đen và bệnh chấm đen có thể làm cho trái chuối không thể thu hoạch được.

Để hạn chế nguy cơ bị mắc bệnh này, người dân nên sử dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh đúng cách như thiết lập các bức tường phòng tránh, tránh sử dụng nước tiền để tưới trái chuối, và rửa các dao cắt và các dụng cụ khác sau khi sử dụng.

 • Sùng đục củ và thân chuối hay sâu vòi voi thân củ (Cosmopolites sordidus):

Sùng đục củ và thân chuối là một loài bọ cạp đặc hữu của họ Cosmopolites, được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới. Nó có thể là loài bọ cạp có hình dạng nhỏ nhất, với chiều dài khoảng 1,5 mm.

Nó được tìm thấy ở nhiều nơi, bao gồm cả cành cây, cỏ, đất, và nền đá. Sùng đục củ và thân chuối có thể gây hại cho cây trồng, cỏ cảnh, lúa mì và cây quả. Nó có thể gây nên sự ô nhiễm ở những nơi được sử dụng để chế biến thực phẩm.

Ngoài ra, nó cũng có thể làm hỏng cây trồng, làm phá hủy cỏ cảnh, và gây ra hại đối với thực vật khác. Do đó, cần phải thực hiện các biện pháp để tránh sự phát triển của loài sâu vòi voi này.

 • Rệp muội hay rầy mềm (Pentalonia nigronervosa):

Rệp muội hay rầy mềm là một loại sâu bọ rất phổ biến tại các vùng nhiệt đới trên toàn thế giới. Nó là một loại sâu bọ bụi thuộc họ Phytoplasmidae và được gọi là Pentalonia nigronervosa. Nó từng được gọi là Tetranychus nigronervosa và có thể thấy ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Rệp muội là một sâu bọ các loài tự nhiên, có thể làm tổn hại đến các cây trồng, các cây lâu năm và các hoa. Nó cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và khiến cho cây bị suy giảm sức mạnh.

Rệp muội thường xuyên ăn một loại phụ gia của cây trồng, làm cho cây suy giảm sức mạnh và tổn thất đến lượng thu hoạch. Vì vậy, để ngăn chặn sự phát triển của rệp muội, cần lập ra các biện pháp hợp lý để phòng chống nó.

 • Bù lạch (Chysannoptera thripidae):
Chủ đề Bù lạch (Chysannoptera thripidae) là một loại bù lạch có kích thước nhỏ, thường đến từ các quốc gia ở châu Á và Bắc Mỹ. Chúng có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến các loại cây bằng cách ăn sâu vào các lá cây và gây bệnh.
Để ngăn chặn Bù lạch, các nông dân có thể sử dụng một số các biện pháp phòng tránh như sử dụng bộ lọc nước, thu hái sớm, giảm mức độ áp lực canh tác, và sử dụng các loại thuốc trừ sâu có hiệu quả.
Chúng ta cũng có thể tham gia vào các hoạt động giới thiệu các cây trồng có khả năng phòng chống Bù lạch, như các cây trồng có tính sinh học cao hơn và có khả năng tự phục hồi.
 • Sâu cuốn lá (Erionata thorax):

Sâu cuốn lá (Erionata thorax) là một loài bướm nhỏ được tìm thấy ở phía tây Nam Mỹ và Đông Nam Á. Loài này được xem là một trong những loài bướm nguy hiểm nhất trên thế giới. Nó có thể gây ra nhiều tổn thương cho cây cối, cây cỏ và cây trồng trong vườn.

Sâu cuốn lá thường được phát hiện ở vùng nhiệt đới với nhiều cây cối và trồng trọt. Nó ăn lá của cây cối và trồng trọt, làm cho chúng bị loét và thối loãng. Loài bướm này cũng có thể gây ra nhiều tổn thương cho cây trồng trong vườn và cây cỏ. Nó ăn các loại cây, cỏ và hạt, làm cho chúng bị thối loãng và bị lão hóa. Bởi vậy, nó cần được giữ ở mức thấp nhất để tránh gây ra những tổn thương lớn.

 • Bọ giáp ( Basilepta robusta):

Bọ giáp là một loài bọ nổi tiếng và phổ biến trên khắp thế giới. Nó được gọi bằng nhiều tên khác nhau, bao gồm Basilepta robusta, và được coi là một trong những loài bọ lớn nhất. Nó có thể sống trong các vùng có nhiệt độ cao và có thể được tìm thấy ở cả tầng thực vật và hệ sinh thái đất.

Bọ này có một vẻ ngoài đáng sợ với thân dài và một trọng lượng lớn, nhưng nó không có hại. Nó ăn các loài côn trùng nhỏ và các loại thực vật, giúp bảo vệ các cây trồng thường xuyên bị hủy hoại. Nhờ vậy, bọ giáp là một loài động vật hữu ích và cần được bảo vệ.

4. Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại: 

 • Phòng trị tuyến trùng hại rễ:

Phòng trị tuyến trùng hại rễ là một khái niệm để mô tả việc sử dụng các công nghệ của khoa học để ngăn chặn các loại tuyến trùng hại rễ để giữ gìn sức khỏe cho cây trồng. Phòng trị tuyến trùng hại rễ có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Phương pháp thông dụng nhất đó là sử dụng các sản phẩm thuốc diệt tuyến trùng hại rễ. Các sản phẩm này có thể được sử dụng trực tiếp lên cây hoặc điều trị các đất làm của các cây trồng.

Ngoài ra, các kỹ thuật khác như nồng độ cao, bảo quản và chăm sóc cây trồng cũng có thể được sử dụng để phòng trị tuyến trùng hại rễ. Tất cả những phương pháp trên đều có thể giúp giữ gìn sức khỏe cho cây trồng và ngăn chặn sự lây lan của tuyến trùng hại rễ.

 • Quản lý cỏ dại và vệ sinh vườn chuối
Kỹ thuật trồng chuối và chăm sóc cây chuối | Trồng chuối làm giàu

Để phòng trừ các loại sâu bệnh hại trên cây chuối việc quản lý cỏ dại và vệ sinh vườn chuối đóng vai trò quan trọng để đảm bảo chuối của bạn có thể phát triển và trồng thành công. Cỏ dại cần được cắt hàng tuần để ngăn chặn cỏ mọc lên quá cao và giúp đảm bảo độ ẩm nước phù hợp cho vườn chuối.

Từ đó, các loại thuốc trừ sâu cần được sử dụng để giảm sự phát triển của các loại cỏ dại khác và các loài thực vật khác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra độ ẩm của vườn chuối thường xuyên để đảm bảo rằng nó đạt được độ ẩm tốt nhất cho phát triển của cây chuối. Việc cập nhật và vệ sinh vườn chuối của bạn thường xuyên sẽ giúp bạn có được những thu hoạch tốt nhất.

5. Thu hoạch và bảo quản:

 • Tùy theo cây chuối con và chế độ chăm sóc, bón phân, tưới nước thông thường.
 • Từ trồng đến trổ khoảng 7 -10 tháng, từ trổ đến thu hoạch buồng khoảng 110 – 130 ngày tùy theo thời vụ và thị trường đòi hỏi. Thường độ chín của quả được xác định qua màu sắc vỏ, độ no đầy và góc cạnh của trái.
 • Lúc thu quày tránh làm cho trái bị trầy xước, dùng bao gai mềm bọc buồng chuối lại để tránh trầy xước khi vận chuyển.

Xem thêm: Cam đường canh – Quy trình chăm sóc và thu hoạch

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *