Trồng Cam Sành Xen Chuối Cau Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao_Nhanong24h

Trong những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) đã phát triển mô hình trồng cam sành xen chuối cau, bước đầu cho hiệu quả kinh tế rất đáng kể.

Gần đây, các nông dân trên toàn thế giới đã thử nghiệm và thành công trong việc trồng cam sành xen chuối cau. Đây là kết hợp độc đáo giữa hai loại cây trồng, đem lại nhiều hiệu quả kinh tế của nông nghiệp, Bà con nông dân cũng có thêm được nguồn thu linh hoạt!

Chuối cau - Hoàng Long Garden - Giống cây trồng cây ăn trái

Việc kết hợp trồng cam sành và chuối cau có thể giúp tăng doanh thu và lợi nhuận của nông dân. Kết hợp này cũng giúp nông dân tăng năng suất trồng trọt, giảm thời gian trồng trọt và giảm chi phí. Vì những lý do này, nhiều nông dân đã chuyển đổi sang việc trồng cam sành và chuối cau.

Kết hợp trồng cam sành và chuối cau cũng có ích cho môi trường. Giao thoa với cây trồng khác, cả hai loại cây đó có thể giúp hạn chế thời gian sử dụng thuốc trừ trong môi trường nông nghiệp. Điều này cũng giúp hạn chế ô nhiễm môi trường do thuốc trừ và giảm chi phí để bảo vệ môi trường.

Tổng kết, trồng cam sành xen chuối cau là một giải pháp tuyệt vời cho nông dân. Kết hợp này giúp tăng hiệu quả kinh tế và giảm chi phí cho nông dân, cũng như giúp hạn chế ô nhiễm môi trường. Do đó, nhiều nông dân đã chuyển đổi sang trồng cam sành và chuối cau.

Gia Lai: Bất ngờ được ngắm vườn cam sành trái đã to lại sai quả

Chỉ với 8 công cam sành xen chuối cau, 2 năm nay, anh Nguyễn Văn Nô (ấp Phú Lợi, xã Phú Thành- Trà Ôn) đã có trong tay mỗi năm ít nhất 1 tỷ đồng. Theo anh Nô, 1 công cam sành cho sản lượng khoảng 7 tấn. Với giá bán dao động từ 17- 32 ngàn đồng/kg (tùy thời điểm), sau khi trừ hết chi phí, anh Nô còn lời khoảng 160 triệu đồng/công.

Riêng chuối cau, mỗi năm anh Nô thu hoạch cũng được khoảng chục triệu đồng/công. Nhận thấy, chuối cau dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc lại tận dụng nguồn đất trống với nguồn phân hữu cơ cũng như nước tưới cho cây cam sành, năm 2015, anh Nô đã trồng xen khoảng 400 bụi chuối cau trong vườn cam sành 8 năm tuổi của mình.

Mỗi năm, ngoài thu hoạch cam sành, anh Nô còn thu hoạch thêm khoảng 150 buồng chuối/công (mỗi buồng chuối khoảng 6 nải). Với giá bán 10.000 đ/nải, hàng năm anh Nô thu nhập thêm từ chuối được khoảng 10 triệu đồng/công.

Dẫn chúng tôi đi trong vườn cam sành trĩu quả với chuối cau đang cho buồng sắp sửa thu hoạch, anh Nô phấn khởi nói: “Tôi thấy trồng chuối trong cam cũng có lợi.

Chuối che mát giữ ẩm cho cây cam, cam không bị nám. Chuối bán một năm cũng cỡ 10 triệu đồng, cam thì bán được 100 triệu ngoài một công. Tiền bán chuối đủ mua phân bón cho cây cam, dư dả là nhờ tiền bán cam. Hướng tới, tôi tiếp tục nhân rộng ra, trồng cam xen chuối, để tăng thêm thu nhập cho gia đình”.

Cam sành Hàm Yên, đặc sản lừng danh của mảnh đất Tuyên Quang

Mô hình trồng cam sành xen chuối cau của nông dân Nguyễn Văn Nô tuy không mới nhưng cho hiệu quả kinh tế cao rất cần được khuyến khích và tiếp tục nhân rộng ra các địa phương khác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Mười- Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thành- cho biết: “Mô hình trồng cam sành xen chuối cau đạt hiệu quả của anh Nguyễn Văn Nô nên hướng tới đây khi phát động phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động bà con thực hiện tốt phong trào này để đạt kinh tế cao.

Đối với vườn sầu riêng, bưởi cũng trồng xen chuối cau để mang lại hiệu quả thêm cho gia đình”.

Thu nhập kép trên cùng một diện tích đất canh tác từ việc trồng cam xen chuối là cách làm hay của nhiều nông dân hiện nay. Bởi cách làm này đảm bảo dù giá cam giảm thì nông dân vẫn có được nguồn thu nhập ổn định trong năm. Việc trồng cam sành xen chuối cũng có thể áp dụng trồng cho các loại cây khác như bưởi, quýt, chanh,…

Tuy nhiên, để mô hình đạt hiệu quả, nông dân cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ phương pháp canh tác, liều lượng phân bón; đồng thời phải lựa chọn giống phù hợp, chất lượng, tránh tình trạng chạy theo phong trào, canh tác hời hợt, dẫn đến sản xuất không đạt hiệu quả.

Trên đây là bài viết về mô hình trồng cam sành xen chuối cau cho hiệu quả kinh tế. Rất mong bài viết này của Nhanong24h sẽ đem lại cho bà con những thông tin hữu ích ứng dụng tốt trên vườn cây của mình!

Xem thêm: Phòng trừ sâu bệnh bọ xít chích hút trên vườn cây ổi

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *